Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Liên quan đến Cố Vấn An Ninh Quốc Gia từ chức vì “liên lạc” với Đại Sứ Nga

PTT Mike Pence và các cố vấn chứng kiến cuộc điện đàm giữa D. Trump với Putin hôm 28/01/2017 tại phòng Bầu Dục, Toà Bạch Ốc REUTERS/Jonathan Ernst/

Sau vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn phải từ chức vì đã giấu thông tin về việc có liên lạc với đại sứ Nga trước ngày tân TT Mỹ nhậm chức, Toà Bạch Ốc được cho là đã cố gắng bảo vệ tân TT Donald Trump, để ông khỏi bị dính líu vào vụ tai tiếng này, vào lúc ngày càng có nhiều nguồn tin cho rằng TT Trump đã biết rõ sự việc nhiều tuần lễ trước đây, nhưng không có hành động dứt khoát.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, vào hôm qua, 14/02/2017, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc đã bước đầu phải thừa nhận rằng cách nay ba tuần, TT Donald Trump đã được báo cáo về vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã lừa dối các đồng nghiệp về vụ ông đã có liên lạc với phía Nga.

Thoạt đầu, khi bị cáo buộc là đã bàn luận về các biện pháp trừng phạt của chính quyền Obama nhắm vào Moscow với Đại sứ Nga ở Washington ngay trước khi nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia, ông Flynn đã nhất mực chối cãi. Thậm chí ông còn để yên cho phó TT Mike Pence đứng ra bênh vực ông trên cơ sở những báo cáo sai lạc của chính ông.

Chính việc để cho phó TT bị ngộ nhận là nguyên do được Toà Bạch Ốc nhấn mạnh ngày 14/02 để giải thích việc TT Trump chấp nhận đơn từ chức của ông Flynn.

Vấn đề được AFP nêu bật tuy nhiên lại là sự kiện ông Trump trong vòng hai tuần lễ đã vẫn để cho phó TT của mình mù quáng công khai bảo vệ ông Flynn trên cơ sở những lời nói dối của của cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Điểm này đã lộ rõ khi Marc Lotter, phát ngôn viên của ông Pence, xác định rằng phó TT Mike Pence chỉ biết rõ vụ lừa dối hôm 09/02 mà thôi, và thông qua báo chí. Trong lúc đó, theo phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer, ông Trump đã được báo cáo về vụ ông Flynn vào ngày 26/01.

Tại sao TT Trump đã biết chuyện mà không báo ngay cho phó TT Pence biết?! đó là câu hỏi mà giới quan sát nêu lên. Kèm theo câu hỏi đó là một nghi vấn khác: Phải chăng chính ông Trump đã chỉ thị cho ông Flynn bàn với phía Nga về khả năng thu hồi các lệnh trừng phạt Moscow ban hành từ thời cựu TT Obama ?

Trên vấn đề này, Toà Bạch Ốc đã hoàn toàn phủ nhận. Khi được hỏi hôm 14/02 là liệu có việc đó hay không, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer đã lớn tiếng khẳng định: “Không, Tuyệt đối không. Không, không và không”.

Tuy nhiên phát ngôn viên Toà Bạch Ốc cũng nhấn mạnh rằng TT Trump “vô cùng cứng rắn với Nga”, cho dù ông đã nhiều lần tuyên bố ngưỡng mộ đồng nhiệm Nga Vladimir Putin và từng đề xuất biện pháp bãi bỏ trừng phạt.

Ông Spicer còn nêu bật quan điểm cứng rắn đó khi khẳng định rằng “TT Trump đã nói rất rõ rằng ông hy vọng chính phủ Nga giảm bạo lực ở Ukraine và trao trả bán đảo Crimea” lại cho nước láng giềng.

Theo giới quan sát, việc tỏ thái độ cứng rắn với Nga là nhằm cho thấy là ông Trump không liên quan gì đến các vụ trợ lý của ông bị tố cáo đi đêm với Nga.

Mặt khác, Toà Bạch Ốc cũng muốn trấn an Quốc Hội Mỹ đang rất lo ngại trước ảnh hưởng của Nga trong nền chính trị Mỹ. Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ trong Quốc Hội đã kêu gọi mở điều tra về những gì xảy ra.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail