Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Kiều hối về Việt Nam giảm mạnh, ước lượng chỉ còn 5.4 tỷ Mỹ kim năm nay

Kiều hối (lượng tiền người Việt hải ngoại) từ hải ngoại gửi về Việt Nam trong năm nay được dự báo sẽ giảm ở mức thảm hại chưa từng có.
Đó là theo trang mạng Vietbf.com trích dẫn số liệu của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew. Theo ước tính cho năm 2017, Việt Nam có thể chỉ nhận được khoảng 5.4 tỉ Mỹ kim kiều hối. Theo báo cáo Dòng Kiều Hối Quốc Tế của Pew, năm 2015 Việt Nam nhận được tổng cộng 13.2 tỷ Mỹ kim kiều hối. Đến năm 2016, con số này giảm gần 32%, xuống còn 9 tỷ Mỹ kim. Lượng kiều hối trong 6 tháng đầu năm 2017 của thành phố Sài Gòn chỉ lên tới khoảng 2.1 tỷ Mỹ kim.

Thông thường Sài Gòn thường chiếm khoảng 58% tổng lượng kiều hối hàng năm đổ vào Việt Nam, lượng kiều hối trong 6 tháng đầu năm 2017 được ước lượng rơi vào khoảng 3.6 tỷ Mỹ kim. Và với dự báo 6 tháng cuối năm 2017, lượng kiều hối còn bị giảm 50%, do tác động của việc nhà cầm quyền CSVN duy trì lãi suất đồng đô la Mỹ ở 0% và Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ tăng lãi suất. Do đó, kiều hối năm 2017 được dự báo chỉ lên tới khoảng 5.4 tỷ Mỹ kim, tức giảm gần 40% so với năm 2016.

Kiều hối giảm có ảnh hưởng nghiêm trọng lên nền kinh tế trong tình cảnh nợ công tăng tới gần 116 tỷ Mỹ kim, nhập siêu 6 tháng đầu năm 2017 lên tới hơn 2.7 tỷ Mỹ kim. Theo Ngân Hàng Thế Giới, Việt Nam đã bị rớt ra khỏi nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất.

Đã từ lâu, CSVN vẫn xem người Việt hải ngoại là “con bò sữa” cho nền kinh tế Việt Nam, dù “không cần nuôi” nhưng vẫn nhận được đô la viện trợ. Nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng đây là một nguồn lợi tài chính rất quan trọng cho sự sống còn của chế độ CSVN, một chính quyền không cần chất xám mà chỉ cần đô la xanh từ người Việt hải ngoại mà chúng thường gọi là Việt kiều!

Huy Lam

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail