Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Indonesia phát triển hải, không quân để đối phó với Trung Cộng

Hải quân Indonesia tham gia lễ diễn binh kỷ niệm 72 năm thành lập quân đội, 05/10/2017 (ảnh REUTERS)

Hôm 05/10/2017, ngày kỷ niệm 72 năm thành lập quân đội, Indonesia đã mở cuộc diễn binh ngay tại hải cảng Cilegon ở tỉnh Banten, trên đảo Java. Đây đã là dịp để họ phô trương chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng điện và diesel KRI Nagapasa-403, chiếc tàu ngầm thứ ba của Indonesia.

Một thiết bị quân sự khác cũng đã được quân đội Indonesia đặc biệt phô diễn đó là chiếc trực thăng tấn công Apache Guardian, một kiểu trực thăng mới cũng sẽ được sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố. Trong lễ diễn binh, các phi công Indonesia đã bay biểu diễn với các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và SU-30 của Nga.

Tất cả những màn trình diễn nói trên là nhằm phô trương khả năng phòng thủ của hải quân và không quân Indonesia, mà hiện đang được phát triển rất mạnh. Trong lễ diễn binh hôm nay, tổng thống Joko Widodo đã tự hào tuyên bố : “Quân đội Indonesia sẽ là quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất Đông Nam Á”.

Kể từ khi giành được độc lập năm 1945, Indonesia vẫn cố tránh xung đột với một quốc gia khác. Quốc gia này chỉ có một cuộc đụng độ ngắn với Malaysia vào thời Sukarno, tổng thống đầu tiên của Indonesia. Cho tới nay, quân đội Indonesia chủ yếu được huy động để duy trì hòa bình trong nước và dập tắt các phong trào ly khai, như ở tỉnh Aceh hoặc ở khu vực tây đảo New Guinea. Trong suốt nhiều năm, lục quân vẫn chiếm ưu thế so với hai binh chủng kia. Hiện giờ lục quân vẫn chiếm gần 80% tổng quân số 400 ngàn người của quân đội Indonesia.

Indonesia bố trí hệ thống những giàn phòng không Oerlikon Skyshield trên Biển Đông.

Nhưng nay tổng thống Widodo có một cái nhìn chiến lược khác về quân đội. Để đạt được mục tiêu phát triển Indonesia thành một cường quốc hải dương trong khu vực, ông cần phải tăng cường khả năng phòng thủ của hải quân và không quân để bảo vệ chủ quyền biển của nước này.

Nhu cầu đó lại càng cấp thiết bởi vì, tuy không phải một trong những bên tranh chấp, Indonesia cũng bị ảnh hưởng bởi sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Để đối phó với những hành động áp đặt chủ quyền của Trung Cộng trên vùng biển này, chính quyền Widodo đã cho xây một căn cứ cho tàu ngầm và tu bổ một phi đạo ở quần đảo Natuna.

Ngoài mối đe dọa từ Trung Cộng, quân đội Indonesia nay còn phải đối phó với nguy cơ khủng bố quốc tế, nhất là vì một phần lãnh thổ của nước này chỉ cách đảo Mindanao, miền nam Philippines, có 300 km, mà đảo này lại là nơi là các nhóm vũ trang trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo đang hoành hành.

Trọng Nghĩa (RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail