Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hoàng Sa: Tàu chiến Mỹ vào khu vực 12 hải lý đảo Tri Tôn

Chiến hạm Mỹ USS Stethem tại vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, ngày 22/03/2017 (ảnh REUTERS)

Theo truyền thông Hoa Kỳ, Chủ nhật 02/07/2017, quân đội Mỹ đã cho một tàu khu trục áp sát đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa, bên trong phạm vi 12 hải lý. Đây là lần thứ hai dưới thời tổng thống Donald Trump, tàu chiến Mỹ tiến hành tuần tra để bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông, bất chấp các đe dọa của Trung Cộng.
Trang mạng Fox News cho biết, tàu khu trục USS Stethem, trang bị tên lửa dẫn đường, bố trí tại Nhật Bản, đã thực hiện cuộc tuần tra này. Trong suốt thời gian cuộc tuần tra, tàu khu trục Mỹ đã bị một tàu chiến Trung Cộng theo sát. Thông tin nói trên do hai quan chức quốc phòng Mỹ cung cấp.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hạm đội trưởng Matt Knight, không khẳng định thông tin này, nhưng nhấn mạnh Hoa Kỳ tiếp tục thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (gọi tắt là FONOP), như đã làm trong quá khứ.

Cuối tháng 05/2017, khu trục hạm USS Dewey cũng có một đợt tuần tra áp sát với khoảng cách 6 hải lý một đảo nhân tạo khác do Trung Cộng bồi đắp tại quần đảo Trường Sa.

Theo Fox News, việc Hải quân Hoa Kỳ chỉ trong vòng hơn một tháng có hai cuộc tuần tra FONOP tại Biển Đông, trong khu vực 12 hải lý của các đảo do Trung Cộng kiểm soát, dường như cho thấy chính quyền Mỹ đã « mất kiên nhẫn » trước việc Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông, bất kể các kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Dưới thời tổng thống tiền nhiệm Obama, các cuộc tuần tra FONOP được thực hiện trung bình sáu tháng một lần.

Cuộc tuần tra sát đảo Tri Tôn, Hoàng Sa, được thực hiện ngay sau khi tổ chức tư vấn Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI), có trụ sở tại Washington, công bố các hình ảnh vệ tinh (thứ Sáu, 30/06) cho thấy Trung Cộng xây thêm nhiều công trình quân sự mới trên ba đảo nhân tạo tại Trường Sa (đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Subi).

Hoa Kỳ không thừa nhận chủ quyền của Trung Cộng tại các đảo nhân tạo mà Trung Cộng bồi đắp tại Trường Sa. Hôm thứ Tư (28/06), tại Brisbane, Úc, nơi quân đội Hoa Kỳ đang tập trận với Úc, đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tố cáo Trung Cộng « đang sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế của mình để làm sói mòn trật tự quốc tế, được xây dựng trên cơ sở pháp luật ».

Tin Fox News/RFI

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail