Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hoa Kỳ: Tổng thống Donald Trump ủng hộ CIA “1000%”

Tân TT Trump phát biểu tại trụ sở CIA, Washington, ngày 21/01/2017 (Ảnh REUTERS, Carlos Barria)

Trong những ngày trước khi nhậm chức, giới truyền thông tung tin rằng “Tân TT Trump chống các cơ quan tinh báo Hoa kỳ như FBI, CIA, An Ninh Quốc Gia”. Nếu quả thật như tin đồn thì chẳng khác gì ông tự “bưng tai, bịt mắt”, nước Mỹ làm sao khá được. Hôm nay, một bản tin “TT Trump ủng hộ CIA 1000%” làm cho người dân Mỹ an tâm là chia rẽ trong Toà Bạch Ốc không xẩy ra như tin đồn.

Ông Donald Trump ngày 21/01/2017, đã dành chuyến đi thăm đầu tiên trong tư cách tổng thống Mỹ cho cơ quan CIA. 200 nhân viên đã đáp ứng lời mời của tân tổng thống. Ông Trump muốn làm hòa với cơ quan mà ông thường tố cáo trong cuộc vận động tranh cử, nhất là trên hồ sơ tin tặc Nga.

Thông tín viên RFI, Anne- Marie Capomaccio từ Washington tường thuật :

“Tôi ủng hộ các bạn 1000%.” Đây là thông báo về sự tỏ tình của ông Trump đối với CIA. Một thay đổi trong phát biểu của tổng thống Mỹ, mà trong những tháng gần đây đã không ngần ngại khẳng định là cơ quan tình báo đã dàn dựng và bịa đặt hồ sơ tin tặc Nga, và cũng không ngần ngại cho là “phương thức hành động của họ xứng đáng với Đức Quốc Xã” sau những tiết lộ là Nga nắm những hồ sơ bị cho là phiền phức đối với ông.

Nhưng dù vẫn chuộng dùng thông điệp gửi qua mạng xã hội, ông Donald Trump vẫn vạch mặt chỉ tên các phương tiện truyền thông, bị ông cho làm bung xung: “Lý do mà tôi chọn cơ quan các bạn làm nơi đi thăm đầu tiên, đó là vì tôi đang khai chiến với truyền thông. Họ là những kẻ bất lương nhất trên trái đất này, và làm như là tôi đã có xích mích với các cơ quan tình báo. Nhưng mà sự thật hoàn toàn ngược lại… Tôi chắc chắn là chúng ta sẽ diệt trừ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo trong thời hạn ngắn nhất”.

Mike Pompeo, lãnh đạo mới của CIA, sẽ có thể nhậm chức ngày 23/01. Quá trình phê chuẩn ông đã bị chậm trễ do cuộc điều trần rất lâu ở Thượng Viện. Ông Trump, vốn đã hết lời ca ngợi người ông chọn, đã tố cáo các thượng nghị sĩ cố tình gây chậm trễ cho việc bổ nhiệm tân lãnh đạo CIA vì lý do chính trị.

Tin RFI

Please follow and like us: