Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hillary Clinton Có Thể Thua Trong Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 ?

Hai ỨCV Tổng Thống Hoa Kỳ 2016: Bà Hillary Clinton (Đảng Dân Chủ) & Donal Trump (Đảng Cộng Hòa)

Kể từ những cuộc tranh cử sơ bộ cấp Tiểu Bang [Presidential Primary] ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton có bề thắng thế trong những mẫu tham khảo ý dân, về cuộc Bầu cử Tổng Thống 2016 [Presidential Polls]. Nhưng sau Đại Hội Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ chính thức chọn lựa Ứng Cử Viên của Đảng [Party nomination], thì tình hình các UCV thắng, thua đã thay đổi.

Hiện Tượng Thắng Thế Của Hillary Clinton Được Phân Tích Như Sau:

 1. Hillary là một Luật gia [Yale Law School], có khả năng thu thập kiến thức tổ chức công quyền một cách quy mô;
 2. Với tư thế nguyên Đệ Nhất Phu Nhân, Hillary thừa hưởng “hào quang” còn lại của chồng, nguyên TT Bill Clinton. Trong Đại Hội Dân Chủ quyết định Ứng Cử Viên Đảng Dân Chủ, Bill Clinton tìm mọi cách đánh bóng vợ mình, mong sửa lại vết tích “Croocked Hillary” [do Đảng Cộng Hoà phác hoạ] thành người vợ hiền, mẹ thảo, đáng làm Quốc Mẫu tân thời;
 3. Hillary Clinton từng tranh cử Tổng Thống đối đầu với UCV Obama, nay Bà lại được sự ủng hộ nồng nhiệt của đương kim Tổng Thống Barack Obama, dù thặng dư kinh bang tế thế không mấy toàn hảo;
 4. Hillary Clinton từng làm Ngoại Trưởng trong nhiệm kỳ đầu của TT Obama, nên dễ kết nối ảnh hưởng với hệ thống tài phiệt Hoa Kỳ [Corporate America], Do Thái, và giới Lãnh đạo quốc tế trong vài thập niên qua.
 5. Khẩu hiệu tranh cử của Hillary Clinton là “Thời Điểm của Nữ Giới/Hillary cho Hoa Kỳ: “It’s Your Time/ Hillary for America ! ”.
 6. Về tài lực tranh cử, ngay tại giai đoạn sơ bộ cấp Tiểu Bang [Presidential Primary], Hillary Clinton đã quyên được 180 triệu Mỹ Kim trong khi UCV Cộng Hòa Donald Trump chỉ bỏ tiền túi chi tiêu 48 triệu Mỹ Kim. Nay trong giai đoạn tranh cử toàn quốc, cấp Liên Bang [United States Presidential Election], UCV Hillary Clinton đã bỏ thêm 57 Triệu Mỹ Kim [25 Triệu Mỹ Kim từ Quỹ Tranh Cử của Bà và 32 Triệu Mỹ Kim do Đảng và giới Tài Phiệt/PAC yểm trợ] để quảng cáo tranh cử, trong khi UCV Donald Trump chỉ bỏ tiền túi chi phí khoảng 3 Triệu 6 Mỹ Kim.
 7. Hơn nữa, TT Obama, Hillary Clinton, và Đảng Dân Chủ ra sức khai thác, chỉ trích UCV Donald Trump là bất tài, vô ý thức, ăn nói bừa bãi, kỳ thị nữ giới; chống đối người nhập cư bất hợp pháp; cấm tỵ nạn từ Trung Đông, nhất là đối với thành phần Hồi giáo quá khích cùng khủng bố ISIS; và do đó tìm cách xúi giục bạo động.

Một cuộc bỏ phiếu trước đây

Hiện Tượng Bất Lợi của ƯCV Hillary Clinton, Tình Trạng Chia Rẽ Trong Đảng Dân Chủ & Nhu Cầu Cảnh Tỉnh Nội Bộ:
Tình trạng phấn khởi với những hậu thuẫn sẵn có của ƯCV Hillary Clinton bắt đầu gặp trở ngại vì những lý do như sau:

 1. Gần đây, ưu thế của Hillary Clinton đã bị Donald Trump bắt kịp, và có lúc còn vượt trội, nhất là sau Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà tại Cleveland [July 18th-21st, 2016]. 56% dân chúng xem chương trình Đại Hội trên có ý định bầu cho Trump. Kể cả sau Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ tại Philadelphia [July 25th-28th, 2016], ưu thế tranh cử vẫn nghiêng về UCV Donald Trump.
 2. Những mẫu tham khảo ý dân [Presidential polls] của CNN/ORC/LA Times/USC, đều cho thấy UCV Cộng Hoà dẫn đầu khoảng 48% chống lại 45% của UCV Dân Chủ.
 3. UCV Đảng Cộng Hoà cũng đang dẫn đầu tại một số Tiểu Bang “vùng xôi đậu” [Swing States], được 3% hơn tại Florida, và tiến triển tại Ohio, và Pennsylvania. Điều này khá lạ lùng, khi UCV Donald Trump chỉ chi phí 3 triệu 6 Mỹ Kim, trong khi UCV Hillary Clinton từng bỏ thêm 57 triệu MK vào quỹ quảng cáo tranh cử.
 4. Viện Gallup, với 80 năm kinh nghiệm nghiên cứu thời cuộc, Cố vấn Lãnh đạo công quyền và sĩ nghiệp, đã cho hay 57% dân chúng Hoa Kỳ bất ưng Hillary. Tham khảo của CNN/ORC cho biết:  chỉ 30% dân chúng ủng hộ ƯCV Dân Chủ, 68% còn lại coi Hillary không đáng tin cậy, dù nội bộ UCV Dân Chủ vùng vẫy tuyên dương.
 5. Trong khi đó, ƯCV Donald Trump, dù nhiều tai tiếng, cũng được hơn 43% công dân Hoa Kỳ coi ông ta lương thiện, đáng tin cậy, khoảng 5% gia tăng từ khi ĐHTQ Đảng Cộng Hoà nhóm họp tại Cleveland.
 6. Ngoài ra, nhóm trẻ Dân Chủ ủng hộ ƯCV Bernie Sanders, Dân Chủ Cấp Tiến cực tả, có khuynh hướng quay đầu chống Hillary Clinton để 18% có thể ủng hộ UCV Tân Tự Do [Libertarian] Johnson, và 22% ủng hộ UCV Cộng Hoà, Donald Trump [tin D. E. Schoen, The wall Street Journal, July 30-31, 2016].
 7. Trở ngại lớn khác là 70% dân chúng Hoa Kỳ cho rằng:  Đất Nước và nhà cầm quyền Toà Bạch Ốc đang chệch đường tiến hoá; 55% dân chúng cho rằng: Hoa Kỳ vẫn lâm cảnh suy thoái, khủng hoảng kinh tế [economic recession], khi tổng sản phẩm quốc nội [GDP] chỉ tăng 1.2% trong tam cá nguyệt thứ 2 năm 2016. Trước đây,[1] chúng ta đã có dịp nhận định rằng, “Điểm quan trọng nữa là tình trạng kinh tế hiện hữu: [a] UCV Dân Chủ có triển vọng thắng tới quá 50% cuộc Bầu Cử Tổng Thống này, nếu mức tăng tổng sản phẩm quốc nội [GDP/Gross Domestic Product annual growth rate) hay giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong năm 2016 tăng 4% hay hơn. Còn nếu mức tăng tổng sản phẩm quốc nội vẫn thấp như bây giờ là duới 3%, hay kém nữa thì UCV Dân Chủ chỉ có khoảng 46% hy vọng, hay ít hơn.“ Hiện trạng suy thoái khốn đốn nhất về mặt kinh tế từ năm 1949 [GDP gia tăng 7.6%] tới nay [GDP chỉ gia tăng 1.2%] trong giai đoạn tranh cử cấp bách này có bề làm thiệt hại nhiều cho UCV Đảng Dân Chủ, đang cầm quyền trong thất bại tài lực. UCV Dân Chủ cũng không hề dẫn giải nổi một chường trình khả quan cải tiến tình trạng suy thoái kinh tế trên. Tuy Bill Clinton ca tụng vợ với danh hiệu “change maker”, nhưng Hillary có thể không là nhân tố thay đổi tiến hoá đó.
 8. Thêm một điểm tiêu cực khác: tham khảo gần đây của đài Fox Newscho thấy, 80% của cử tri/dân bầu, đều không tin tưởng vào khả năng chống khủng bố của nhà cầm quyền hiện hữu. Chính quyền và Đảng Dân Chủ đều tìm cách làm ngơ, tránh né trực diện nguy cơ khủng bố ISIS tại Âu Châu có bề lan tràn vào nội địa Hoa Kỳ. Cử tri Hoa Kỳ tin UCV Donald Trump có khả năng chống khủng bố tới 50%, còn Hillary chỉ tới 46%.
   
 9. Tình trạng bất lợi trên khá trầm trọng đến nỗi TT Barack Obama, dù trước đây khẳng định rằng: UCV Donald Trump không bao giờ bước chân vinh quy vào Toà Bạch Ốc, cũng đã phải đổi ý, xác nhận để cảnh tỉnh nội bộ rằng: Donald Trump “có thể” thay thế ông lãnh đạo đất nước. Ông không muốn làm Hillary thối chí, và vẫn mong Bà hoàn tất sứ mạng lịch sử của Bà, nhưng nhu cầu cảnh báo nguy cơ thất bại là điều cần thiết, để tránh cảnh tự ỷ, tự đắc, “bất chiến tự nhiên thành” sẵn có nơi Hillary Clinton trong quá khứ !.

TẠM KẾT:

Kể ra thì cả Hillary Clinton lẫn Donald Trump đều không là những UCV lý tưởng, đều mang tiếng ít hay nhiều, không mấy hoàn toàn đáng tin cậy. Cơ hội bước vào Toà Bạch Ốc dành cho UCV nào còn sống sót, không tự hủy, không tự nổ, trước ngày Bầu Cử Tổng Thống tháng 11, năm 2016.

Ai là UCV bớt gian xảo, còn chút nhân cách, và tạm đủ khả năng kinh bang tế thế sẽ được người dân và cử tri đoàn hợp thức hoá cuối cuộc thi đua lãnh đạo xộc xệch này. Thời kỳ lãnh đạo toàn bích, toàn hảo, toàn năng, đã cáo chung. Tất cả là hợp thời, hợp cảnh, hợp suy.

Wait & See. Từ từ sẽ thấy.

Lưu Nguyễn Đạt, PhD, LLB/JD, LLM
Michigan State University

CHÚ THÍCH

[1] Hillary Clinton Hay Donald Trump: Ai Sẽ Là Tổng Thống Hoa Kỳ Năm 2016?

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail