Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hàng Không Mẫu hạm USS Ronald Reagan tuần tra vùng châu Á-TBD

Ảnh tư liệu – phi cơ chiến đấu chuẩn bị cất cánh từ soái hạm USS Ronald Reagan ngày 10/09/2016

Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan của Hải Quân Hoa Kỳ hôm 16/5 đã rời căn cứ hải quân Yokosuka, Nhật Bản, 1 ngày trễ hơn dự tính vì trục trặc kỹ thuật, để thực hiện cuộc tuần tra thường niên đã có kế hoạch từ trước ở vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc tuần tra diễn ra giữa lúc tình hình đang tăng về chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, cũng như về vụ tranh chấp lãnh thổ vẫn âm ỉ giữa các nước quanh Biển Đông.

Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan dài 330m, chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thủy thủ đoàn lên tới 5000 người, có khả năng chở 60 máy bay, thay thế hàng không mẫu hạm George Washington vào năm 2015 trong tư cách là soái hạm của Nhóm tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm 5 đặt tại Căn cứ Hải quân Yokosuka, Nhật Bản.

Dự kiến tàu Reagan sẽ thực hiện “các cuộc tuần tiễu thường kỳ” ở Biển Đông, một hành động có phần chắc sẽ làm Bắc Kinh bực dọc.

Lâu nay Mỹ vẫn nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, bất chấp những hành động bành trướng của Bắc Kinh tại đó.

Trong tình hình căng thẳng ở Bắc Hàn đang tăng cao với sự động binh của Bắc Hàn, tàu Reagan có thể hoạt động ở Biển Nhật Bản.

Thông thường, Hàng Không Mẫu Hạm khi được khai triển sẽ được hộ tống bởi các tàu khu trục hay tàu tuần dương và một số tàu ngầm. Một đợt khai triển kéo dài 6-8 tháng.

Hiện tại, Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson đang hoạt động ở các vùng biển này. Gần đây, xuất hiện nhiều tìn đồn cho rằng Hàng Không Mẫu Hạm Reagan có thể thay thế tàu Carl Vinson ở Nhật Bản.

Báo chí dẫn lời chính phủ Nhật nói tàu Reagan sẽ tiến hành huấn luyện chung với Lực lượng Phòng vệ Nhật ở Biển Nhật Bản hoặc Biển Hoa Đông nhằm gia tăng áp lực đối với Bắc Hàn.

Các nước trong khu vực sẽ theo dõi đội tàu tấn công Reagan để theo dõi bất cứ động thái nào gần các vùng tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Carl Thayer, một nhà tư vấn về an ninh khu vực và giáo sư danh dự của Đại học New South Wales, Australia, nói đội tàu Reagan sẽ đánh đi một thông điệp quan trọng về ý định của Hoa Kỳ trong khu vực.

Giáo sư Thayer nhận định: “Các nước trong khu vực vẫn muốn bảo đảm là sẽ có một chương trình nào đó để thay thế cho chương trình ‘tái cân bằng’ của cựu Tổng thống Barack Obama”.

Tin VOA (18/05)

 

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail