Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hàng không mẫu hạm Mỹ trở lại tuần tra Biển Đông

Tàu chiến Trung Cộng tập trận trên Biển Đông (17/02)

Hôm 17/02, Ba tàu chiến Trung Cộng hôm đã kết thúc một tuần tập trận trên biển Đông, ít lâu sau khi chiếc hàng không mẫu hạm mua “lạc son” của Ukraine gọi là “Liêu Ninh”, chiếc HKMH duy nhất của nước này thử nghiệm vũ khí trên vùng biển tranh chấp.
Cuộc tập trận bao gồm diễn tập tấn công bất ngờ, theo truyền hình của Trung Ương Cộng Sản Trung Cộng loan tin là hoàn thành thành công trong điều kiện biển động…và “gần đạt tới mức giao tranh thật”.
Một ngày sau, 18/02, theo tin tức đài VOA của Mỹ  “Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson của Mỹ đã bắt đầu bắt đầu các hoạt động thường lệ ở Biển Đông…”

Việc điều động HKMH USS Carl Vinson xẩy ra sau khi Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cảnh báo Washington không nên thách thức chủ quyền của Trung Cộng trong khu vực. Vẫn lời tuyên truyền cố hữu Trung Cộng cho rằng họ là chủ nhân ông một số bãi cát ngầm, đảo và rạn san hô tranh chấp ở khu vực này và 85% Biển Đông với bản đồ chín đoạn hình lưỡi bò.

Cũng theo đài VOA: “Chỉ huy của lực lượng USS Carl Vinson và các hộ tống hạm, thiếu tướng James Kilby, nói rằng nhiều tuần lễ diễn tập ở Thái Bình Dương trước đó đã nâng cao khả năng hoạt động hiệu quả cũng như sự sẵn sàng của hạm đội tàu chiến này.”

Ông Kilby nói rằng “chúng tôi nóng lòng muốn chứng tỏ những khả năng đó trong khi gây dựng mối quan hệ vững mạnh sẵn có với các đồng minh, đối tác và những người bạn ở khu vực Ấn Độ Dương và châu Á – Thái Bình Dương”.

USS Carl Vinson đang trên đường đến Biển Đông

Và tàu USS Carl Vinson thuộc Hạm Đội 3 Thái Bình Dương trách nhiệm phía Đông bở biển Thái Bình Dương để bảo vệ lãnh hải Hoa Kỳ, nay thi hành nhiệm vụ tại phía bờ Tây Thái Bình Dương thuộc phần trách nhiệm của Hạm Đội 7, điều này chứng tỏ rằng Hải Quân Hoà Kỳ đang có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai hạm đội 3 & 7 để tăng cường khả năng chiến đấu của Hải Quân Mỹ khi hữu sự.

Nguồn tin thông thạo cho biết, USS Carl Vinson sẽ tuần tra trong hải phận 12 hải lý của các đảo “nhân tạo” mà Trung Cộng đã tạo ra trên Biển Đông, điều này Trung Cộng cho là xâm phạm chủ quyền và đã lên tiếng đe doạ Hoa Kỳ “không nên thách thức với chủ quyền của Trung Cộng trên  Biển Đông”

Tin tổng hợp vietquoc.org

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail