Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hải quân Mỹ-Nhật tập trận gần bán đảo Triều Tiên

Máy bay cảnh báo E-2C Hawkeye Hoa Kỳ trên tầu sân bay USS Carl Vinson, ngày 03/03/2017.

Hải đội tác chiến Mỹ, với hàng không mẫu hạm USS Carl Vison, bắt đầu tập trận chung với hải quân Nhật Bản kể từ Chủ Nhật 23/04/2017 ở Tây Thái Bình Dương. Trên đây là thông báo của bộ quốc phòng Nhật Bản, cùng lúc xác định vị trí của “Hạm đội tàu sân bay và khu trục hạm Mỹ” mà trong hai ngày qua, có nhiều tin đồn gọi là “cú lừa” của tổng thống Donald Trump trong ván cờ đấu với Bình Nhưỡng.
Sau hai ngày bảo mật, thông tin về hải đội tác chiến Carl Vinson, thuộc hạm đội 3 của Mỹ, được Tokyo loan báo. Hàng không mẫu hạm hạt nhân của Mỹ cùng với ba khu trục hạm hộ tống hiện có mặt tại khu vực đang căng thẳng vì các vụ thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Theo bộ Quốc Phòng Nhật được AFP trích dẫn, từ mấy hôm nay, hải quân Nhật chờ hải đội tác chiến Carl Vinson để tập trận chung trong vùng biển Nhật Bản kể từ Chủ Nhật 23/04. Đây là lần thứ ba kể từ tháng 3 năm nay, hải quân Nhật tập trận với hải đội này.

Cách nay hai tuần , tổng thống Donald Trump khẳng định USS Carl Vison “đang tiến về hướng bán đảo Triều Tiên” trong khi có tin nhóm chiến hạm chuyển hướng về Úc.

Hôm thứ Bẩy 22/04, từ Canberra, bị báo chí chất vấn về những thông tin trái ngược liên quan đến hải đội Carl Vison, phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết nhóm chiến hạm này “sẽ đến biển Nhật Bản trong nay mai”.

Theo Reuters, hải đội tác chiến Mỹ vào vùng biển này, trùng hợp với lễ kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Bắc Triều Tiên thứ Ba 25/04. Vào dịp này, rất có thể Bình Nhưỡng sẽ có hành động biểu dương lực lượng.

Rạng Đông Nhật Báo, tờ báo của đảng Cộng sản Bắc Triều Tiên, trong bài bình luận ngày Chủ Nhật đe dọa : “Lực lượng cách mạng đã sẵn sàng đánh chìm hàng không mẫu hạm hạt nhân của Mỹ bằng một cú đấm”.

Bình Nhưỡng cũng không tha nước Úc ở tận nam bán cầu. Hãng thông tấn Cộng Sản Bắc Hàn KCNA dẫn lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên hăm dọa: Nếu Úc ngoan cố ủng hộ Mỹ để cô lập Bắc Triều Tiên thì thái độ này sẽ dẫn đến tự sát.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop kêu gọi Bình Nhưỡng hãy quan tâm đến cuộc sống nghèo đói của dân chúng thay vì chạy đua võ trang. Từ Wellinton, bộ trưởng quốc phòng New Zealand Gery Brown đánh giá Kim Jong Un và giới thân cận là những kẻ “vô danh nhưng bất hảo”.

 Tú Anh (Tin EFA)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail