Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Donald Trump gửi thư cho Tập Cận Bình…

Tập Cận Bình (T) Donal Trump (P)

Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis, tướng cầm súng của Mỹ lại tuyên bố dùng biện pháp ngoại giao cho Biển Đông “khẳng định là Washington hiện không tính đến những hành động quân sự quy mô, mà sẽ dồn mọi nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp Biển Đông” (Theo tin Radio France International – RFI ngày 07/04)
Tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson: một nhà ngoại giao lại chủ trương cầm súng, trong thư viết cho TNS tiển bang Maryland rằng:“Mỹ phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu Mỹ muốn ngăn ngừa những hành động làm mất ổn định thêm, và trấn an các đồng minh và đối tác rằng Mỹ sẽ sát cánh với họ trong việc duy trì các luật lệ và chuẩn mực quốc tế”
Quân sư Steve Bannon “dưới một người (TT Trump) trên vạn người” nhận định: “Sẽ có chiến tranh trên Biển Đông, không nghi ngờ gì nữa”.
Chủ toà Bạch Ốc, Donald Trump viết thư thăm hỏi, chúc tết trùm đỏ Tập Cận Bình với lời lẽ hợp tác: “mối quan hệ mang tính xây dựng và có lợi cho cả Hoa Kỳ và Trung Cộng”

Trước cảnh “ông nói gà, bà nói vịt”, không ai đoán được chuyện gì sẽ xẩy ra giữa Mỹ và Trung Cộng trên Biển Đông !?

Đài Voice Of America (VOA) hôm nay 9/02 đưa tin: “Tổng Thống Trump gửi thư cho Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cạn Bình” với nội dung như sau:

Tòa Bạch Ốc vừa công bố bức thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gửi cho Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm nay, thứ Tư 9/2. Trong lá thư, ông Trump chúc nhà lãnh đạo Trung Cộng một năm mới hạnh phúc và nói ông mong muốn phát triển “mối quan hệ mang tính xây dựng và có lợi cho cả Hoa Kỳ và Trung Cộng”.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã có phản ứng tích cực với thông điệp trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng hôm thứ Năm nói rằng Trung Cộng đánh giá cao bức thư của ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trông đợi được làm việc với tân chính phủ Mỹ. Ông Lục Khảng phát biểu:

“Chúng tôi đánh giá cao những lời chúc Tết của Tổng thống Trump gửi đến Chủ tịch Tập Cận Bình và nhân dân Trung Cộng. Trung Cộng coi trọng sự phát triển của mối quan hệ Trung-Mỹ. Như Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra, Trung Cộng và Hoa Kỳ có trách nhiệm đặc biệt trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định của thế giới và thúc đẩy sự thịnh vượng toàn cầu, Trung Cộng và Hoa Kỳ có trách nhiệm đặc biệt và chia sẻ các lợi ích chung. Sự hợp tác giữa 2 nước chúng ta là lựa chọn đúng đắn duy nhất. Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trên căn bản tôn trọng các nguyên tắc không đối đầu, tương kính và cùng có lợi để thúc đẩy hợp tác và kiểm soát tranh chấp”.

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng chưa từng nói chuyện với nhau kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống. Nhưng phát ngôn viên Trung Cộng Lục Khảng cho biết là hai nước vẫn duy trì các kênh “liên lạc chặt chẽ” với nhau.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Cộng, đặc biệt về vấn đề thương mại. Ông cũng làm giới lãnh đạo Trung Cộng phẫn nộ khi ông điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và đặt nghi vấn về chính sách “Một Trung Cộng”.

Kể từ năm 1979, Hoa Kỳ công nhận lập trường chính thức của Trung Cộng, theo chính sách “Một Trung Cộng” cho rằng Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ Trung Cộng.

Về phía Tập có phản ứng như thế nào? Cũng theo tin của đài VOA: Tập không vội điện đàm với Trump vì sợ “mất mặt”. Bản tin viết:

Hôm thứ Năm 9/2, Trung Cộng nói nước này coi trọng mối quan hệ Trung-Mỹ, sau khi xác nhận đã nhận được lá thư của Tổng Hoa Kỳ Donald Trump. Tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng nói:

“Chúng tôi đánh giá cao lời chúc Tết của Tổng thống Trump gửi tới Chủ tịch Tập Cận Bình và nhân dân Trung Quốc”.

Khi được hỏi liệu đây có phải là một cử chỉ cố ý tỏ ra lạnh nhạt hay không khi ông Trump điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác sau khi lên làm tổng thống, nhưng lại không gọi điện thoại cho ông Tập, ông Lục trả lời: “Đây là một nhận xét vô nghĩa”.

Ông lặp lại rằng Trung Cộng và Mỹ đã duy trì “liên lạc chặt chẽ” kể từ khi ông Trump nhậm chức và sự hợp tác giữa hai bên là “chọn lựa đúng đắn duy nhất”.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết Trung Cộng rất lo lắng về việc ông Tập bị mất thể diện nếu cuộc điện đàm không suôn sẻ diễn ra với ông Trump và các chi tiết của cuộc đối thoại được tiết lộ cho giới truyền thông Mỹ.

Tuần trước, quan hệ giữa Mỹ với đồng minh Úc trở nên căng thẳng sau khi Washington Post công bố chi tiết về một cuộc điện đàm gay gắt giữa ông Trump và Thủ tướng Malcolm Turnbull.

“Đó là điều Trung Quốc không muốn xảy ra”, một nguồn tin thông thạo về quan hệ Trung-Mỹ nhận xét với Reuters. “Đây là điều gây nhiều bối rối đối với Chủ tịch Tập và người Trung Quốc, vốn đặt nặng vấn đề thể diện”.

Một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây khác nói có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không vội vàng lên kế hoạch cho một cuộc điện đàm như vậy. Nhà ngoại giao này nói:

“Những điều này cần diễn ra trong các điều kiện có thể kiểm soát được đối với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không thể đảm bảo điều này đối với một nhân vật khó có thể đoán trước như ông Trump”.

Nhà ngoại giao này nhận định thêm:

“Ông Trump có vẻ như đang quá phân tâm với những vấn đề khác trong lúc này nên không chú ý mấy tới Trung Quốc”.

Theo tin tức VOA

Please follow and like us: