Donald Trump cách chức giám đốc FBI, gây sốc tại Washington

Giám đốc FBI bị cách chức James Comey. Ảnh chụp 26/04/2016, lúc ông đến phát biểu tại Georgetown University, Washington D.C.

FBI (Federal Bureau of Investigation) cơ quan trực thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ có nhiệm vụ thực hiện điều tra tội phạm ở cấp liên bang và tình báo nội địa Hoa Kỳ. Ngoài ra FBI là một thành viên trong Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia, do đó Giám Đốc FBI có nhiệm vụ báo cáo cho Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp và  Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (Director of National Intellegence).
Giám đốc tình báo FBI là ông James Comey, bị Tổng Thống Trump cách chức vào ngày hôm qua với tuyên bố “he does not do a good job” (ông ta không làm tốt công việc). Một nhân viên cao cấp của Bộ Tư Pháp viết thư cho ông Trump đề nghị rằng ông Jame Comey đã đối xử bất công với bà Hillary Clinton trước đây và làm mất uy tín của cơ quan FBI nói riêng và Bộ Tư Pháp nói chung.
Ông Comey đã dẫn đầu việc điều tra các phụ tá của TT Trump có liên hệ với các quan chức Nga trong thời gian chạy đua vào tào bạch ốc.  Theo lời của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tuyên bố thì Phụ Tá của ông James Comey là ông Andrew McCabe sẽ tạm thời xử lý Giám Đốc FBI.

Tin VOA: Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 09/05/2017 đã cách chức giám đốc FBI James Comey, gây ra cú sốc lớn tại Washington. Hành động bất ngờ này có tác động như một quả bom tại Quốc Hội, vì FBI đang điều tra về các mối quan hệ giữa ê-kíp vận động tranh cử của ông Trump với chính quyền Nga.

Trong bản thông cáo ngắn ngủi, Nhà Trắng cho rằng sự ra đi của ông James Comey “giúp FBI có được đà tiến mới“. Tổng thống Mỹ giải thích, việc cách chức là theo khuyến cáo của bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, do ông Comey đã không làm tốt cuộc điều tra về các email của bà Hillary Clinton.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio nhận định :

Ông James Comey là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Một người khiến cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều phải dè chừng, và đôi khi ghét bỏ.

Donald Trump đã lần lượt bôi xấu rồi lại ca ngợi ông Comey trong chiến dịch tranh cử. Ông Trump đả kích James Comey khi giám đốc FBI loan báo không có lý do nào để khởi tố bà Hillary Clinton trong vụ sử dụng các thiết bị cá nhân để đọc thư điện tử. Sau đó ông Trump đưa ông Comey lên chín tầng mây, khi FBI lại mở điều tra về vụ thư điện tử của bà Clinton, chỉ 10 ngày trước bầu cử.

Cũng ông James Comey, mà bà Hillary Clinton cho là chịu trách nhiệm phần lớn về việc bà thất cử.

Giám đốc FBI dường như không quan tâm đến những chỉ trích, vẫn tiếp tục công việc. Và cũng chính ông Comey đã cho mở điều tra về các mối liên hệ trong chiến dịch tranh cử của ông Trump với phía Nga.

Theo nhiều nhà quan sát, chính vì cuộc điều tra này mà ông bị mất chức. Các dân biểu đảng Dân Chủ viết : “Chúng ta là một quốc gia kém phát triển”, “Đây là sự quay lại với kỷ nguyên Nixon”.

Cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sẽ đi về đâu ? Có thể nói chắc rằng ông Donald Trump sẽ bổ nhiệm một giám đốc FBI mới ít độc lập hơn so với một James Comey không khoan nhượng“.

Phản ứng mạnh mẽ của các dân biểu

Tòa Bạch Ốc có lẽ không lường trước phản ứng mạnh mẽ của các dân biểu cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Đối lập kêu gọi bổ nhiệm một thẩm phán độc lập để tiếp tục cuộc điều tra của FBI. Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, dân biểu Cộng Hòa Richard Burr tuyên bố “rất hoang mang” về thời điểm và lý do cách chức ông James Comey.

Trước đây, việc cựu tổng thống Richard Nixon cách chức thẩm phán độc lập Archibald Cox đang điều tra vụ Watergate đã dẫn đến hậu quả là ông Nixon phải từ chức sau đó.

Thư chia tay của Giám đốc FBI vừa bị sa thải: Tôi sẽ ổn thôi

CNN vừa đăng tải nội dung bức thư chia tay gửi nhân viên của cựu Giám đốc FBI James Comey, sau khi bị Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải ông hôm 9/5.

Đầu thư, ông Comey viết: “Từ lâu, tôi đã tin rằng Tổng thống có thể cho một Giám đốc FBI nghỉ việc vì bất cứ lí do gì, hoặc không vì lí do nào cả. Tôi sẽ không dành thời gian để nghĩ về quyết định này, cũng như cách mà quyết định được thực hiện. Tôi hy vọng, nếu là bạn thì bạn cũng sẽ làm vậy. Mọi chuyện đã xong, và tôi sẽ ổn thôi, mặc dù tôi sẽ rất nhớ công việc và cơ quan”.

Theo Comey, “FBI là một cơ quan trung thực và độc lập. Những điều tốt đẹp của FBI khiến tôi cảm thấy khó khăn khi phải rời bỏ tổ chức này. Thật khó để chia tay những đồng đội chỉ luôn cam kết làm điều đúng đắn.”

Kết thư, James Comey bày tỏ hy vọng “các nhân viên sẽ duy trì giá trị của cơ quan FBI và tiếp tục thực hiện sứ mệnh bảo vệ công dân Hoa Kỳ, bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ. Được làm việc với các bạn là một trong những niềm vui lớn nhất của cuộc đời tôi. Cảm ơn các bạn vì món quà ấy.”

Trước đó trong bức thư sa thải, Tổng thống Trump đã đưa ra lý do khiến James Comey bị sa thải là vì “không thể lãnh đạo FBI một cách hiệu quả”.

Tuy nhiên, theo tin đồn thì nguyên nhân thực sự dẫn đến hành động bất ngờ này của ông Trump được cho là bởi Comey đang đứng đầu cuộc điều tra về khả năng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Tin tổng hợp CNN, VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng