Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Đại diện Thương mại Mỹ lên án kiểu làm ăn của Trung Cộng

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã bắt đầu:

Ông Robert Lighthizer – Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer ngày 18/9 tuyên bố kiểu làm ăn thương mại của Trung Cộng là một sự đe dọa “chưa từng có trước đây” đối với hệ thống thương mại thế giới và những luật lệ toàn cầu hiện thời không thể giải quyết được. Ông Lighthizer phát biểu:

“Quy mô các nỗ lực phối hợp của Trung Cộng nhằm phát triển kinh tế, trợ cấp, tạo ra những quán quân quốc gia, cưỡng bách chuyển nhượng công nghệ, làm rối loạn thị trường tại Trung Cộng và trên thế giới là một mối đe dọa cho hệ thống thương mại toàn cầu chưa từng có trước đây,” .

Văn phòng ông Lighthizer đang tiến hành cuộc điều tra về các tập tục thương mại của Trung Cộng và cáo buộc nước này đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Bắc Kinh không trực tiếp đáp trả những chỉ trích của ông Lighthizer. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng ngày 19/9 nói Bắc Kinh sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới để giải quyết những tranh chấp về thương mại. Trung Cộng gia nhập WTO vào năm 2001, một phần nhờ vào lời hứa dần dần mở cửa thị trường để quốc tế cạnh tranh. Tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài không hài lòng với những tiến bộ của Trung Cộng và nhiều thị trường nội địa của Trung Cộng, từ viễn thông cho đến ngân hàng, vẫn còn dưới sự chi phối của các công ty quốc doanh. Đại diện Thương mại Mỹ cho biết chính quyền Trump đang lên kế hoạch trừng phạt Trung Cộng bên ngoài Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tin VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail