Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: Trung Cộng nguy hiểm nhất đến Nga, Iran, Bắc hàn

Cố vấn an ninh Hoa Kỳ tướng HR McMaster

Các vị dân cử và thành phần học giả Hoa Kỳ đều lo ngại về an ninh của Hoa Kỳ, đã đồng loạt lên án sự can dự của Trung Cộng, Nga vào nội bộ các quốc gia tự do kể cả Hoa Kỳ một cách tinh vi và nguy hiểm. Một số lo ngại đã đưa ra từ các vị dân cử Hoa Kỳ tại Thượng và Hạ viện, cơ quan truyền thông báo chí và từ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, tướng McMaster như sau:

Tin Washington: Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, Tướng McMaster cho biết Nga âm mưu lật đổ tại Mỹ; Nga, Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn là nguy hiểm

Tướng HR McMaster, là cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, tố cáo Nga mở chiến dịch vận động lật đổ tại Hoa Kỳ và tại các nước đồng minh phương tây. Ông loan báo: Tổng Thống Trump sẽ công bố chiến luợc an ninh quốc gia vào ngày thứ Hai, 18 tháng 12 tới.
Phát biểu sáng Thứ Tư ngày 13 tháng 12, 2017 cố vấn McMaster có lời chỉ trích khác thường của một phụ tá Tổng Thống từ khi ông Trump nhậm chức và nhiều lần nhắc lại ý định hoà hoãn với Moscow.
Tướng cố vấn an ninh quốc gia McMaster nói rõ: chúng ta đang đối diện mối đe dọa là chiến tranh thế hệ mới, là những chiến dịch tinh vi về khuynh đảo, bằng xuyên tạc thông tin, tuyên truyền, vận dụng công cụ Internet với nhiều lãnh vực.
Theo lời ông, Nga muốn gây chia rẽ nội bộ tại Hoa Kỳ và tạo xung đột giữa các nước để gây ra khủng hoảng niềm tin.
Nhân dịp lên tiếng tại buổi hội thảo về quan hệ Anh-Mỹ do tổ chức Policy Exchange tổ chức, ông McMaster cũng nhận xét nghiêm khắc về Trung Cộng mà ông đánh giá là “xâm lấn kinh tế”, thách thức trật tự đặt nền tảng trên các quy ước đã giúp giảm nghèo hàng trăm triệu người sau thế chiến thứ 2.
Cố vấn an ninh quốc gia McMaster chỉ rõ 3 hiểm họa chống lại Hoa Kỳ là: Nga và Trung Cộng cùng phá hoại trật tự quốc tế, bên cạnh là các nhà nước gây rối Iran, Bắc Hàn và các nhóm khủng bố xuyên quốc gia.
Khi nhà báo hỏi về triển vọng lật đổ lãnh tụ độc tài Kim Jong-un, cố vấn McMaster trả lời “Đó không là chính sách”.

Hôm 15 tháng 5, đài VOA đưa tin Thượng Nghị Sỹ Cộng Hòa Marco Rubio tuyên bố: “Cánh tay nối dài của Trung Cộng gây quan ngại ở Mỹ”  

Việc Bắc Kinh đổ tiền của ra để xây dựng một mạng lưới có ảnh hưởng trong lòng xã hội và hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ nhằm làm lợi cho Trung Cộng đã đặt ra một mối nguy cơ về an ninh quốc gia Hoa Kỳ, còn lớn hơn cả sự can dự của Nga, một nghị sĩ Mỹ cảnh báo.

Lời cảnh báo này được đưa ra trong tình trạng các nước phương Tây như Úc, New Zealand và cả Canada, mới đây đã bị rúng động vì các tin bị phanh phui về các nỗ lực của Bắc Kinh tìm cách gây ảnh hưởng lên các chính trị gia, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp tại các nước này. Các chính khách và các nhà chiến lược Hoa Kỳ đã bắt đầu nhận thức được vấn đề và đang tìm cách giải quyết.

Thượng Nghị Sỹ HK Macro Rubio

Hôm 13 tháng 12 vừa rồi, Ủy Ban Điều Hành của Quốc Hội Hoa Kỳ về Trung Cộng (CECC) đã tổ chức một buổi điều trần có chủ đề “Cánh tay nối dài của Trung Cộng” để xem xét tình trạng Bắc Kinh đang xây dựng ảnh hưởng chính trị, kiểm soát các cuộc thảo luận về các vấn đề nhạy cảm [đối với TC], can thiệp vào các tổ chức quốc tế, đe dọa các nhà hoạt động nhân quyền, kiểm duyệt sách vở của các nhà xuất bản nước ngoài, và tác động vào các trường đại học và các viện nghiên cứu.

“Chúng ta nói rất nhiều về việc Nga tác động vào cuộc bầu cử ở nước chúng ta, nhưng nỗ lực của Trung Cộng nhằm ảnh hưởng tới chính sách và các quyền tự do cơ bản của chúng ta còn ở quy mô rộng lớn hơn nhiều, so với những gì chúng ta nghĩ,” Thượng nghị sỹ Marco Rubio, đồng chủ tịch của CECC, phát biểu trong phiên điều trần.

Ông nói: “Đó là một nỗ lực toàn diện không chỉ nhằm mục đích thuyết phục để mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn với Trung Cộng, mà còn để gây hại cho người Mỹ ngay trong lòng nước Mỹ.”

Theo tờ Washington Post thì chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ có “quy mô và phạm vi rất lớn”. Mục đích bao trùm của chiến dịch đó là bảo vệ chế độ độc tài của Bắc Kinh trước những lời chỉ trích, và xuất khẩu mô hình của Trung Cộng đến phần còn lại của thế giới.

Chiến lược của Bắc Kinh ở Hoa Kỳ trước hết, là chặn đứng những chỉ trích đối với Trung Cộng và sau đó là lôi kéo những người có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ a dua theo luận điệu của Trung Cộng.

Một trong những dẫn chứng mà Thượng nghị sĩ Marco Rubio đưa ra là các Viện Khổng Tử mà nhà nước Tàu Cộng mở tại các trường đại học ở Mỹ vẫn hoạt động theo những hợp đồng mờ ám và thường bị chỉ trích là can thiệp vào các hoạt động giảng dạy có liên quan đến cầm quyền hiện nay cũa Tàu Cộng.

Các hoạt động tài trợ của Bắc Kinh cho các nghiên cứu của các viện chiến lược và các quan hệ đối tác trí thức cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, ông Rubio nói trong một phiên điều trần.

Một bài viết mới đây trên tạp chí Foreign Policy mô tả chi tiết làm sao mà ông Đổng Kiến Hoa, từng là Trưởng đặc khu Hồng Kông, đã bỏ tiền ra để tài trợ các công trình nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc Tế Cao Cấp (SAIS) của Đại học John Hopkins, Viện Brookings và các cơ quan khác thông qua Quỹ Trao Đổi Trung-Mỹ (CUSEF). Ông Đổng hiện là Phó Chủ tịch của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Cộng, cơ quan có liên quan đến nhiệm vụ thúc đẩy tuyên truyền về Đảng Cộng sản Tàu Cộng ở nước ngoài.

Những cơ quan nhận tiền tài trợ của Trung Cộng thường xuyên nhấn mạnh rằng tính độc lập về mặt học thuật của họ vẫn được bảo đảm. Nhưng trong tình trạng các cơ quan này đang rất cần tiền, họ lâm vào thế phải tự kiểm duyệt các sản phẩm của mình để tiếp tục được Trung Cộng tài trợ. Các nhà nghiên cứu hiểu rằng họ không nên “chõ mũi” vào chuyện của Trung Cộng nếu muốn được tài trợ, còn các nhà xuất bản thì đồng ý xóa những bài báo chỉ trích khỏi các ấn phẩm của họ để được tiếp cận thị trường Trung Cộng.

Glenn Tiffert, nhà nghiên cứu khách mời tại Viện Hoover, nhận định:

“Bằng cách gây ảnh hưởng với các nhân vật có ảnh hưởng của Mỹ, Trung Cộng đang dùng chính người Mỹ để truyền bá thông điệp của Bắc Kinh đến với dân Mỹ. Cách làm này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc các quan chức Trung Cộng đích thân vận động.”

Tờ Washington Post dẫn lời nhà nghiên cứu Tiffert nói:

“Cần phải có nhận thức ở Washington về mức độ các cơ quan nghiên cứu và học thuật của Mỹ đang dựa vào tiền của Trung Cộng,” ông Tiffert nói. “Mọi người đang bắt đầu đặt câu hỏi là người chi tiền có thể chi phối mọi chuyện như thế nào.”

Trước mối nguy đó, hình như Hoa Kỳ không có những biện pháp thích nghi để chống trả một cách hữu hiệu. Bắc Kinh cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trước sự thoái lui của chính quyền Tổng thống Donald Trump, không còn mạnh mẽ bảo vệ các giá trị truyền thống của Mỹ như dân chủ và nhân quyền.

Trung Cộng dưới quyền Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng thúc đẩy thế giới đi theo mô hình chuyên chế của họ và áp dụng cách làm của họ vào các định chế quản trị thế giới.

Nỗ lực của Trung Cộng nhằm gây ảnh hưởng tại Hoa Kỳ càng được nêu bật khi câu chuyện tương tự xảy ra ở Úc. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull mới đây ban hành lệnh cấm nước ngoài tài trợ chính trị, viện lý do là “những phúc trình đáng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Cộng”.

Một Thượng Nghị Sỹ của nước này là ông Sam Dastyari, thuộc Đảng Lao Động, bị cáo buộc là đã “ủng hộ hành động của Trung Cộng trên Biển Đông, đi ngược với với lập trường của Đảng của ông để đổi lại sự tài trợ của nhà tài phiệt Trung Cộng Hoàng Hướng Mặc”.

Ông Dastyari còn bị cáo buộc là đã khuyên ông Hoàng phải làm sao để tránh sự theo dõi của phía Úc vào lúc cơ quan tình báo Úc đang tiến hành theo dõi ông Hoàng. Ông nghị sĩ này còn tìm cách gây sức ép lên một lãnh đạo Đảng Lao Động để ông này không gặp một nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông hồi năm 2015, mặc dù kế hoạch này bất thành.

Mới đây, Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) của Hoa Kỳ công bố một phúc trình về các chế độ chuyên chế. Phúc trình này nhận định rằng một mặt, Trung Cộng đang ngày càng đặt thêm rào cản trước ảnh hưởng chính trị và văn hóa từ bên ngoài, trong khi mặt khác, lại lợi dụng sự cởi mở của hệ thống dân chủ của các nước để làm lợi cho mình.

“Chính quyền Trung Cộng đã bỏ ra hàng triệu đô la để chi phối các giá trị, các phát ngôn và thái độ chính trị ở các nước khác,” ông Shanthi Kalathil, chuyên gia của NED nói.

Báo The Washington Post nhận định, dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, không có dấu hiệu gì cho thấy Washington có chiến lược gì để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng. Tờ báo nói, chuyến công du châu Á mới đây của ông Trump được đánh dấu bởi sự mơ hồ về chính sách và sự kiện ông Trump không đạt được nhượng bộ nào đáng kể từ phía Bắc Kinh, mặc dù ông được Bắc Kinh đón tiếp rất long trọng.

“Vấn đề của nước Úc là việc Trung Cộng sẵn sàng dùng các biện pháp cưỡng chế để đạt được giấc mơ của họ là sự phục hưng của đất nước Trung Hoa,” ông Alan Dupont, người sáng lập công ty tư vấn Cognoscenti Group, viết trên báo The Australian. “Trong khi với việc nước Mỹ của Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi vai trò lãnh đạo thế giới và việc nước Mỹ không có một chính sách châu Á rõ ràng thì Trung Cộng ngày càng gặp ít trở ngại trong việc thúc đẩy ảnh hưởng và tham vọng của mình.”  –

Trích tin VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail