Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Chống tham nhũng và mộng bành trướng của Trung Cộng

Tập Cận Bình chống tham nhũng theo kiểu gãi ngoài da

Đề tài liên quan đến Trung Cộng, báo Le Monde có bài “Chương trình chống tham nhũng của Tập Cận Bình chỉ là gãi trên da”, tựa phỏng vấn nhà chính trị học Minxin Pei (Bùi Mẫn Hân), giáo sư chính trị học tại Claremont McKenna College, California, tác giả cuốn “China’s Crony Capitalism” (tạm dịch là “Chủ nghĩa tư bản thông đồng”, Nhà xuất bản Havard, ấn hành năm ngoái 2016). Theo tác giả, nạn tham nhũng là không thể diệt trừ tại Trung Cộng, bởi “các nguyên nhân căn bản của tệ nạn này đã bắt rễ trong hệ thống kinh tế chính trị của Trung Cộng”.
Nhà chính trị Minxin Pei nhận xét: các lãnh đạo của đảng Cộng Sản Trung Cộng kiểm soát rất nhiều tài sản của quốc gia, điều này cho phép họ biến quyền lực chính trị thành lợi ích vật chất cho cá nhân và gia đình. Và đây chính là yếu tố căn bản của hệ thống, cho dù chế độ cộng sản Trung Cộng đã tiến hành cải cách kinh tế trong 40 năm, cổ phiếu do Nhà nước kiểm soát vẫn chiếm hơn 50% GDP, với khoảng 5.000 tỉ đô la. Trong cuộc thanh trừng tham nhũng vừa qua, theo tác giả, lý do tham nhũng về kinh tế chỉ là 40%, lý do chính trị là 60%.

Dự báo về tương lai của chế độ cộng sản Trung Cộng, tác giả cho rằng chế độ tham nhũng tận xương tủy này, trước khi sụp đổ, sẽ phải trải qua một giai đoạn suy yếu kéo dài vài thập niên. Tác giả so Trung Cộng hiện nay với Liên Xô, trước khi rơi vào sụp đổ, đã có một thời kỳ suy thoái kéo dài ít nhất 20 năm.

Như vậy so với Cộng Sản Việt Nam, những con nghiện tham nhũng càng ngày càng nặng với lời tuyên bố chẳng khác nào cổ động thêm tham nhũng của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng “coi chừng giết chuột vỡ bình” thì làm sao chống được tham nhũng tại Việt Nam.

Dưới chề độ Cộng Sản hiện nay, tham nhũng chỉ al2 cái cớ để hạ bệ nhau trong nội bộ…chứ không thể nào “chống tham nhũng” được vì các cán bộ CSVN lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ, thi đua cướp bóc, chế dộ bao bì thành nếp như nước uống, hơi thở …

Tham vọng toàn cầu của Trung Cộng và tấm bản đồ đảo ngược

Nhật báo Pháp giới thiệu với độc giả quan điểm quân sự mới của Trung Cộng, thông qua một tấm bản đồ của Viện Hàm Lâm Khoa Học Trung Cộng, cho thấy một cách nhìn hoàn toàn mới và tham vọng toàn cầu của con cháu Hán Tộc nay đại diện tại Bắc Kinh (Bài “Trung Cộng, cái rốn của thế giới”).

Trong bản đồ này, không phải Thái Bình Dương nằm giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, mà là Bắc Cực. Tác giả của tấm bản đồ, ông Hao Xiaoguang (Hác Hiểu Quang), ca ngợi trên truyền hình đây là “một cuộc cách mạng trong nhận thức”, “bẻ gẫy hoàn toàn quan điểm về thế giới mà phương Tây áp đặt từ hàng trăm năm”. Bản đồ đã được Cơ quan Quản lý Bắc và Nam Cực của Trung Cộng sử dụng chính thức trong các cuộc thám hiểm, và điều mà ông Hao Xiaoguang rất tự hào là Quân Đội Trung Cộng cũng đã xử dụng bản đồ này.

Xiaoguang’s map

Theo truyền thông Trung Cộng, điều này giúp cho việc cải thiện hệ thống định vị vệ tinh Beidou (Bắc Đẩu) của Trung Cộng. Người ta có thể thấy “con đường từ Trung Cộng đến New York qua Bắc Cực gần hơn là qua Thái Bình Dương, bằng máy bay, và trong trường hợp xung đột, thì bằng tên lửa…”

Theo báo Tây phương

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail