Chiến tranh thương mại: Mỹ-Trung đang gia tăng đánh thuế vào hàng nhập khẩu đôi bên

Hình minh họa

Vào ngày 23/01/2018 chính quyền Hoa Kỳ đánh thuế chống bán phá giá với mức cao đối với pin mặt trời và máy giặt nhập vào nước Mỹ đứng đầu là Trung Cộng rồi đến Nam Hàn… 

Bộ Thương mại Nam Hàn cho biết sẽ đưa đơn kiện lên Tổ Chức Thương Mại Thế giới OMC. Trung Cộng cũng cảnh cáo Mỹ “sẽ cùng với các thành viên khác của OMC bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nói sẽ hành động ra sao.

Chính quyền Mỹ ngày 22/01/2018 thông báo đánh thuế “bảo tồn quyền lợi” đối với pin mặt trời nhập từ Trung Cộng và máy giặt sản xuất tại Trung Cộng, Đại Hàn v.v..

Thuế đánh trên pin mặt trời sẽ áp dụng trong 4 năm và giảm dần: năm đầu 30%, năm kế tiếp 25%, rồi 20% và năm thứ tư là 15%. Đối với máy giặt, thời hạn áp thuế là 3 năm : 20%, 18%, 16%.

Đối với bộ trưởng Thương Mại Hàn Quốc, đây là một hành động đánh thuế quá đáng, vi phạm quy tắc của OMC. Công ty Samsung cũng lên tiếng, cho rằng loại thuế này chủ yếu là đánh vào người tiêu dùng tại Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, quyết định đánh thuế được đưa ra sau khi Ủy Ban Hoa Kỳ đặc trách về Thương Mại Quốc Tế kết luận rằng hai loại sản phẩm nhập khẩu gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất Mỹ. Như công ty Whirpool chuyện làm hàng xử dụng trong gia đình đã kiện hai công ty Hàn Quốc Samsung và LG là đã làm tràn ngập thị trường Mỹ với hàng giá hạ.

Trả đũa thương mại: Trung Cộng chuẩn bị đánh thuế thực phẩm của Mỹ

Thêm một dấu hiệu căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ -Trung. Ngày 04/02/2018, bộ Thương Mại Trung Cộng thông báo cho mở điều tra chống bán phá giá nhắm vào thực phẩm của Mỹ. Hai tuần trước, Hoa Kỳ thông báo tăng thuế nhập khẩu nhắm vào pin mặt trời và máy giặt Trung Cộng.

Nghề làm nông trại tại Mỹ

Theo hãng tin AFP đây là một đòn trả đũa của Trung Cộng về mặt thương mại, nhưng thủ tục còn kéo dài và tiến trình điều tra từ phía bộ Thương Mại Trung Cộng dự trù sẽ chỉ hoàn tất vào năm tới.

Trước mắt Bắc Kinh không tiết lộ là sẽ có áp dụng thêm bất kỳ một loại thuế nào hay không nhắm vào hàng Mỹ nhập sang Trung Cộng.

Trong năm 2017 Trung Cộng nhập 4,8 triệu tấn thực phẩm của Mỹ, trị giá 1 tỷ đô la. Trung Cộng là thị trường mua vào nhiều nhất, ngủ cốc và đậu nành của Mỹ.

Trong trường hợp Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu nhắm vào các mặt hàng này, nông gia Mỹ trực tiếp bị thiệt hại, đặc biệt là tại các tiểu bang như Kansas, Texas và Colorado. Đây là các bang từng ồ ạt bỏ phiếu cho Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi 2016.

Theo RFI

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng