Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ

Chiến Lược An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ tiếng Anh là National Security Strategy of the United Sates of America (1)

lethanhnhan@vietquoc.org: Hôm thứ Hai vừa rồi, TT Donald Trump trình bày Chiến Lược An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ trước toàn thể người dân Mỹ và thế giới. Đây là văn bản dùng làm nền tảng hành động cho sang năm và những năm kế tiếp trong nhiệm kỳ của TT Trump. Lần này,  tựu trung vào những vấn đề then chốt như sau:   

An ninh kinh tế là an ninh quốc gia:

Là một thương gia chuyên nghiệp, ông Trump thường chú trọng đến lợi nhuận, nay ông mang phong cách đó vào Tòa Bạch Ốc để thực hiện kế sách “Mỹ Trước Hết” (American First). An ninh ưu tiên là làm kinh tế với các quốc gia trên thế giới. Theo ông, muốn làm ăn với nhau thì phải công bằng, có qua có lại mới toại lòng nhau. Ông lên án Tàu Cộng đang thao túng nền giao thương Mỹ-Trung. Xuất nhập khẩu quá chênh lệch bất lợi cho Mỹ. Tình trạng đó xẩy ra từ mấy chục năm nay, đã đến lúc tệ trạng đó không thể tiếp diễn.
Trong Hồ Sơ Chiến Lược An ninh dầy 53 trang có đoạn nhấn mạnh: “Hoa kỳ sẽ không còn nhắm mắt trước những vi phạm, lừa đảo, bịp bợm hoặc xâm lược kinh tế”. Ông nhắc đến Trung Cộng là đối tượng đáng chú ý hàng đầu.

TT Trump đang trình bày “Chiến Lược An Ninh Quốc Gia” ngày 18/12 tại Tòa Bạch Ốc

Trung Cộng và Nga là “sức mạnh đối địch” (Rival Powers)

Hồ sơ “Chiến Lược An Ninh Quốc Gia” của Tòa Bạch Ốc nhiều lần nhắc tên  hai nước Tàu và Nga đang “thách thức quyền lực của nước Mỹ, họ gây ảnh hưởng xấu, cả hai cùng chung mục đích làm xói mòn nền an ninh và  thịnh vượng của Hoa Kỳ”.
Trung Cộng đang lạm dụng giao thương, đánh cắp sản phẩm trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ. Còn Nga là nước xấu gây xáo trộn trên thế giới. Xâm lăng các nước láng giềng như Ukraine và Georgia. Dùng vũ khí tin học để phá hoại các cuộc bầu cử của nền dân chủ thế giới. Đã đến lúc phải cảnh giác và có những hành động đánh trả cao độ để bảo vệ nên an ninh và sự hưng thịnh của nước Mỹ.

Mối đe dọa hàng đầu: các chế độ lừa đảo, khủng bố và nhiều hơn

Ngoài hai cừu địch Tàu Cộng và Nga, ông Trump đề cập đến mối đe dọa trước mắt của Mỹ là các chế độ lừa đảo, ông nêu đích danh hai nước Bắc Hàn và Iran là tiêu biểu cho “chế độ lừa đảo”. Cho rằng Bắc Hàn chế vũ khí hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử là đe dọa nền an ninh nước Mỹ, còn Iran là chế độ chủ trương viện trợ và giúp đỡ tích cực cho các thế lực khủng bố ở Trung Đông.
Hoa Kỳ sẽ dùng sức mạnh quân sự để triệt hạ và chận đứng mọi mưu toan khủng bố. Hồ sơ an ninh quốc gia còn chú trọng đến sự xâm lược của an ninh mạng, nhập cư trái phép cần phải có cách giải quyết để bảo vệ an ninh nước Mỹ.
Dù không nêu tên, trong hồ sơ an ninh quốc gia có nhắc đến danh từ “và nhiều hơn” (and more), ngụ ý nhắc đến các chế độ đồng hành và thân thiện với Trung-Nga đều nằm trong nhóm “nhiều hơn”. Nhóm này nguy hiểm sau quân khủng bố một cấp…chắc trong đó có CS Việt Nam.

Loại bỏ thay đổi khí hậu trong hồ sơ “chiến lược an ninh quốc gia”

TT tiền nhiệm, Barack Obama cho biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn của nước Mỹ. Hội nghị giải quyết biến đổi khí hậu ở Paris năm 2016, Hoa Kỳ hứa sẽ ủng hộ số tiền hằng tỷ USD trong các dự án kìm hãm hiện tượng hâm nóng trái đất. Nhưng trong hồ sơ “Chiến Lược An Ninh Quốc Gia” của TT Trump lần này thì loại bỏ hoàn toàn về biến đổi khí hậu ra khỏi chiến lược của Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng lợi dụng lúc trình bày chiến lược mới than phiền những đời TT tiền nhiệm rằng: “Họ bỏ mặc một mối đe dọa vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn, có thể gây ra một thương vong thảm khốc. Yếu ớt và không thể hiểu được Iran, và cho phép những kẻ khủng bố như ISIS giành quyền kiểm soát các phần lãnh thổ khổng lồ trên khắp Trung Đông

Qua trình bày về “Chiến Lược An Ninh Quốc Gia” vừa rồi thì chính quyền Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ của ông sẽ xác định tình trạng suy thoái toàn cầu, xem lại sự đứng vững và sức mạnh tổng thể của Hoa Kỳ.  Bắc Hàn, Iran và quân khủng bố là những mối quan tâm trước mắt, nhưng nhận rõ Tàu và Nga là mối quan tâm sâu sắc hơn mang tầm chiến lược, nguy hiểm đường dài.

Dấu đóng trên văn bản “Chiến Lược An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ”

Nhìn ra những gì trong “chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ” ?

Chiến lược an ninh quốc gia phác thảo một chương trình hiện đại hóa quân sự, phát triển kinh tế theo chiều hướng “Nước Mỹ Trước Hết”. Có kinh tế vững mạnh tạo ra tiền và có vũ khí tối tân sẽ đánh bại với các đối thủ Tàu Cộng và Nga. Đi sâu vào nội dung chiến lược thì thì thấy Tàu Cộng là trọng tâm hàng đầu mà Mỹ cần đối phó.

Mỹ biết rằng Bắc Hàn đang có hỏa tiễn liên lục địa có thể bắn tới nước Mỹ nhưng các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ nhận thấy Trung Cộng là nguy cơ hàng đầu đối với nước Mỹ.  Thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và kể cả những cựu viên chức cao cấp của Mỹ đều cùng một lo ngại. Mặc dù bên ngoài TT Trump có vẻ tập trung vào vấn đề Bắc Hàn, luôn nóng nảy qua những dòng Twitter gây xôn xao dư luận khắp nơi, nhưng Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và những cố vấn của ông tại Tòa Bạch Ốc lại nhìn Trung Cộng là mối nguy hàng đầu về mặt chiến lược. Trưởng ban cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, tướng McMaster tại Diễn Đàn An ninh Reagan ngày 03 tháng 12,  đã tuyên bố “Trung Cộng cùng với Bắc Hàn đang nỗ lực để lật đổ trật tự kinh tế và an ninh chính trị sau Thế chiến thứ Hai, muốn làm suy yếu Mỹ và các đồng minh của Mỹ.” Ngày 4 tháng 12, tại Diễn Đàn Quốc Phòng Washington của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ, cựu Thứ Trưởng Quốc phòng Robert Work cũng tổng kết hành vi của Trung Cộng: “Họ đang chống lại chúng tôi [nước Mỹ].”

Đối với nước Nga, nền kinh tế yếu kém, tổng sản lượng quốc gia (GDP) thua nước Ý, lại bị các nước tây phương cấm vận vì xâm lược Ukraine và cưỡng chiếm Crimea. Nga lại dùng thủ thuật tuyên truyền xuyên tạc kiểu cộng sản qua “Internet” làm xáo trộn nền dân chủ các nước tây phương, đặc biệt bị nghi ngờ có dính líu vào chuyện bầu cử Tổng Thống của Mỹ năm 2016, mà hiện nay sự việc đang tiến hành điều tra tại Mỹ. Là một nước có lượng vũ khí nguyên tử khổng lồ nhưng quân đội chưa đủ mạnh, hải quân còn yếu, không quân không đủ tài chánh chạy theo các đời mới không quân của Mỹ. Do đó dù có muốn chống lại Mỹ khả năng cũng bị giới hạn.

Bắc Hàn của Kim Jong-un thì hành động như một gã hề: khi thì tự động cho thử bom nguyên tử khoác lác tự cho là cường quốc nguyên tử sánh ngang hàng với Mỹ, khi thì cho thử hỏa tiễn liên lục địa rồi tuyên bố hung hăng sẽ bắn tới nước Mỹ…Kỳ thực, cho đến nay, Bắc Hàn không chứng minh được khả năng kỹ thuật đưa đầu đạn nguyên tử vào hỏa tiễn liên lục địa.  Ngoài mấy hỏa tiễn bắn thử với kỹ thuật non kém, một đội ngũ hacker tồi, Bắc Hàn không làm gì được ngoài chuyện khoe khoang khoác lác.

Với Trung Cộng hoàn toàn khác. Nước cộng sản còn lại này đã phát triển và bố trí một trận đồ hỏa tiễn tầm xa mang đầu đạn nguyên tử trên đất liền cũng như dưới tàu ngầm ngoài biển có khả năng bắn vào nước Mỹ. Lại thêm là một nước có nền kinh tế đứng thứ hai, mang dòng máu Đại Hán muốn làm bá chủ thiên hạ. Càng ngày TC càng có dã tâm xâm lược lộ rõ. Tập Cận Bình đang sử dụng cách tuyên truyền kiểu cộng sản phối hợp với khoa học hiện đại đi xâm lược toàn thế giới. Muốn đánh bại vị thế siêu cường của Mỹ để chiếm đoạt ngôi vị, mà  nay đã trở nên mối nguy của nhân loại. Trung Cộng chiếm cứ Biển Đông để chận đường hàng hải huyết mạch của quốc tế, tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông để làm chủ vùng trời… Đang tỏ ra thách thức với hải quân Mỹ trên vùng châu Á Thái Bình Dương, và họ đã đặt chân đến nhiều vùng đất Nam Mỹ và lục địa rộng lớn châu Phi…

Trong bài diễn văn về “chiến lược an ninh quốc gia” vừa rồi, Mỹ chuẩn bị đưa ra chiến lược cứng rắn hơn đối với Trung Cộng so với các đời Tổng Thống tiền nhiệm. Cho Trung Cộng và Nga là “cường quốc theo chủ nghĩa xét lại”, đang muốn định hình thế giới theo lối của mình và đang chống lại với các giá trị và lợi ích của Mỹ.

Ở điểm này, tờ Financial Times có cùng một nhận định: “Chiến lược an ninh quốc gia có thể xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh trong mọi lĩnh vực. Nhưng thực tế nó không chỉ là đối thủ cạnh tranh mà còn là mối đe dọa, do đó theo quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ hiện tại thì Trung Quốc là một đối thủ.”

Sau khi tuyên thệ vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã mời Tập Cận Bình đến lâu đài riêng Mar-a-Lago ở Florida để trao đổi, tạo một cơ hội hợp tác chung sống hòa bình. Chứng minh đầu tiên là Tập cần phải tỏ thái độ hợp tác thành thật để giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử Bắc Hàn, nhưng đến nay đã cho thấy hoàn toàn thất vọng. Bề ngoài đón tiếp nhau long trọng chỉ để che đậy mộng bá quyền Đại Hán không lay chuyển.

Tướng McMaster dùng ngôn từ gay gắt chỉ trích Trung Cộng “phá hoại trật tự quốc tế”, và  nhận định quan hệ Mỹ-Trung vào năm tới sẽ tệ hại hơn.

Điểm khác biệt của chiến lược an ninh quốc gia mới này khác với chiến lược của các chính phủ trước, lần này làm nổi bật các vấn đề thương mại và kinh tế đưa lên hàng đầu. Để thể hiện lời cam kết có hiệu lực như trong khi đi vận động tranh cử, ông Trump đã thay thế một nhân vật diều hâu – Robert Lighthizer – với chủ trương chống giao thương bất bình đẳng giữa Trung-Mỹ, điều hành Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia thay thế nhân vật bồ câu, hòa hoãn từ lâu nay là ông Gary Cohn. Điều này nói lên được sự quyết tâm thực hiện chiến lược an ninh kinh tế mà mục tiêu nhắm tới đầu tiên là Trung Cộng.

Trung Cộng và Nga Sô là thù địch tiềm tàng của Hoa Kỳ, nay hai nước này đang cấu kết với nhau làm nơi ẩn náu của các “chế độ lừa đảo” xuất quân quấy phá. Tàu và Nga luôn luôn lợi dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để ngăn chận Mỹ dùng những biện pháp mạnh với các “chế độ lừa đảo”.

Nay,  tại Hoa Kỳ hai ngành lập pháp và hành pháp (Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc) đều chủ trương xem Trung Cộng là đối nghịch nguy hiểm nên tìm cách triệt hạ, trận chiến đầu tiên là chiến tranh thương mại.  Khi Trung cộng thấy kinh tế kiệt quệ không còn vung tay quá trán được nữa thì tự co cụm trở về lo chuyện giải quyết nội bộ và có thể phải thay đổi chế độ như Liên Sô trước đây.  

Trong những ngày gần đây, làn sóng chống Tàu Cộng lan rộng từ Hoa Kỳ đến khắp năm châu ra đến giới truyền thông tây phương. Tạp chí The Economic của Anh đã dành riêng một số báo nói về hiểm họa của Tàu Cộng cần ngăn ngừa. Nước Đức lên án Tàu Cộng lợi dụng các mạng xã hội Internet để làm gián điệp, Úc  lên án một dân biểu chui vào guồng máy lập pháp làm lợi cho chiến lược Tàu Cộng tại Biển Đông nên buộc phải từ chức v.v..

Napoléon từng tuyên bố “Nước Tàu là người khổng lồ đang ngủ. Hãy để nó ngủ,  khi để nó thức dậy nó sẽ chuyển động thế giới” (China is a sleeping giant. Let her sleep, for when she wakes she will move the world).  Sau gần nữa thế kỷ, từ năm Năm 1971, chuyến đi đêm của Henry Kissinger đến Bắc Kinh dẫn đến chuyến thăm viếng chính thức của TT Richard Nixon gặp Mao Trạch Đông, Mỹ đã đánh thức Trung Cộng. Ngày nay lời tuyên bố của Napoléon đã ứng nghiệm, cả thế giới đều báo động và lo ngại sự nguy hiểm lớn mạnh của Tàu.

Cách đây 200 năm, Napoléon Bonaparte đã nhìn ra được “chân tướng” của nước Tàu, thì không lý gì ngày nay bao nhiêu nhà chiến lược tài ba trên thế giới lại không thấy. Đã đến lúc thế giới không để cho Tàu Cộng thức dậy làm chuyển động thế giới mà phải cùng nhau đưa Tàu Cộng đi vào quy luật sống của nhân loại, nếu không thì phải loại chế độ Cộng Sản Tàu ra khỏi vận hành thế giới trước thế kỷ thứ 21. Như đệ II thế chiến đã loại chế độ phát xít của Hitler ra ngoài sinh hoạt của nhân loại.

Đối với Việt Nam, nạn nhân của sự lớn mạnh Tàu Cộng, họ đang quyết tâm xâm chiếm và biến tổ quốc ta thành một Tân Cương, Tây Tạng như hiện nay. Khi dân tộc ta bị Tàu Cộng xâm chiếm, sự thê thảm như thế nào thì nhìn cảnh đàn áp của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhà sư Tây Tạng sẽ hình dung ra cảnh đời nô lệ dưới bàn tay tàn bạo của Hán tộc… Nguy cơ diệt vong của dân tộc Việt không thể nào tránh khỏi nếu người dân làm ngơ, thờ ơ trước họa mất nước. Thế giới đang chống lại tinh thần bành trướng Đại Hán, đó là cơn bảo mạnh và là nguồn cổ vũ cho dân tộc Việt Nam cùng nhau đứng lên chống Tàu cứu nước.

Công cuộc đấu tranh chống Tàu Cộng xâm lược và giải thể chế độ độc tài của dân tộc Việt Nam chưa bao giờ thuận chiều với trào lưu của quốc tế hiện nay. Đây là dịp may hiếm có để cả dân tộc Việt Nam đứng lên đồng hành cùng thế giới đuổi Tàu phương bắc ra khỏi đất nước giải Cộng cứu dân, bảo vệ tổ quốc.

Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)


(1) https://www.whitehouse.gov/wp-content/uploads/2017/12/NSS-Final-12-18-2017-0905.pdf

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail