Châu Á đang đối phó với chính sách bành trướng của Tập Cận Bình

Hình minh hoạ Tập Cận Bình

Hôm 30-07-2017, Chủ tịch Tập Cận Bình diện áo trận để duyệt binh trên xe jeep tại Khu tự trị Nội Mông nhân lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đội Giải phóng Trung Cộng.
Cuộc duyệt binh với hình thức diễn tập quân sự đã quy tụ hơn 12,000 binh sĩ đại diện cho 2.3 triệu quân dưới cờ của Trung Cộng nhằm hai mục đích chính: (1) Xác định chính sách bành trướng, bá quyền. (2) Củng cố vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản với Quân đội.
Khi xe jeep của Tập Cận Bình đi ngang các đội hình đều được binh sĩ hô vang “Chào mừng Chủ tịch” thay vì “Chào mừng Thủ trưởng” như đối với chức vụ Chủ tịch Quân uỷ Trung ương. Tập Cận Bình đã thể hiện căn bệnh hoang tưởng thâm căn cố đế của chủ nghĩa cộng sản: thế giới đại đồng dưới sự lãnh đạo của cộng sản bằng “bạo lực cách mạng”, không thoả hiệp nếu trong tay có vũ khí! 

Hễ nơi nào mà người Tàu đã đặt chân tới hoặc nhìn thấy đều thuộc “chủ quyền lịch sử” nên Quân đội phải có nghĩa vụ thu hồi các vùng đất, biển của Trung Cộng đang bị các nước khác chiếm đóng bất-hợp-pháp!

Nội Mông tự trị đã trở thành chủ quyền của Trung Cộng như mô hình sẽ áp dụng tại các khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Quân đội sẽ đóng vai trò chính yếu của Đảng Cộng sản trên con đường chinh phục thế giới.

Kiểu suy nghĩ méo mó của Trung Cộng tạo ra nguy cơ tranh chấp, xung đột quân sự với các quốc gia láng giềng.

Quân đội Trung Cộng và Ấn Độ hầm hè nhau tại vùng giáp giới Ấn Độ, Trung Cộng, Bhutan có nguy cơ bùng nổ lớn.

Trung Cộng và Nhật Bản gầm gừ nhau trên Biển Đông Trung Hoa dễ dẫn tới các trận hải chiến. Nhật Bản đã tự sản xuất và trang bị các chiến đấu cơ bằng hoả tiễn siêu âm chống chiến hạm, và trang bị cho 42 chiếc F-35A loại hoả tiễn tấn công hỗn hợp chính xác.

Bắc Kinh đang gây căng thẳng về yêu sách chủ quyền với 5 quốc gia duyên hải Đông Nam Á đã tạo ra tình trạng chuẩn bị chiến tranh, chạy đua vũ trang.

Bắc Kinh cũng đe doạ sử dụng biện pháp quân sự để chinh phục Đài Loan nếu các vụ dụ dỗ hoà bình thất bại.

Ba Hàng không mẫu hạm của Mỹ, Nhật, Ấn đã phối hợp tập trận chống tiềm thuỷ đỉnh trên Ấn Độ Dương nhằm đưa ra lời cảnh cáo chiến lược tới Bắc Kinh.

Hệ thống Chống hoả tiễn Giai đoạn chót, THAAD, đã thiết đặt tại Đại Hàn hồi tháng 5-2017 có khả năng theo dõi mọi hoạt động của hoả tiễn tại Trung Cộng.

Mỹ-Tân Gia Ba tập trận chung song song với thao dượt quân sự giữa Mã Lai Á và Tân Gia Ba. Cuộc tập trận quy tụ 30,000 binh sĩ thuộc Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi suốt 1 tháng tại Tây Thái Bình Dương với Thủy bộ hạm Tấn công (LHD) Bonhomme Richard. 

Các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Trung Hoa, kể cả những nhân vật đã về hưu, đã họp tại Bắc Đới Hà hôm 1 tháng 8 để chuẩn bị cho Đại hội thứ 19 sắp tới.

Trong diễn văn 50 phút, Tập Cận Bình phát biểu “Dân tộc Trung Cộng yêu chuộng hoà bình … nhưng, có niềm tin đánh bại mọi cuộc xâm lăng. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất cứ ai, tổ chức hoặc đảng chính trị nào tách một phần lãnh thổ Trung Cộng vào bất cứ lúc nào dù dưới hình thức nào … Chớ có ai mong đợi chúng ta phải nuốt trái đắng vị bị làm phương hại tới quyền lợi phát triển, an ninh và chủ quyền của chúng ta”. 

Suốt 5 năm qua, chi phí quốc phòng của Trung Cộng ở 2 con số, bất chấp tăng trưởng kinh tế đã suy yếu đáng kể, nên Trung Cộng đứng hạng hai về chi tiêu quốc phòng.

Trong kế hoạch cải tổ Quân đội, Tập Cận Bình đã trừng phạt hơn 100 sĩ quan cao cấp vì nhiều tội khác nhau, kể cả hành vi tham nhũng. Hợp nhất 7 quân khu thành 5.

Giáo sư Lyle Goldstein thuộc trường Cao đẳng Hải chiến của Hoa Kỳ nhận xét “Lực lượng này thay đổi quá nhanh hơn cả sự am tường của Tây Phương, khó mà tìm thấy những điểm yếu”.

Hiến pháp Trung Cộng quy định Chủ tịch nước chỉ phục vụ 2 nhiệm kỳ 5 năm, nhưng, Chủ tịch Quân uỷ Trung ương có thể giữ nhiệm vụ thêm 10 năm sau khi mãn chức chủ tịch nước.

Vì thế mà Tập Cận Bình đang vận động thành người có quyền lực tuyệt đối như Mao Trạch Đông nên trong Đại hội 19 cố giữ lại Vương Kỳ Sơn, 69 tuổi, cầm đầu Ban Kiểm tra, Kỷ luật Trung ương, và đưa thêm 3 tay chân vào Thường trực Bộ Chính trị 7 người.

Tập Cận Bình sợ rơi vào trường hợp mất quyền chỉ huy quân đội nên trích lời Mao Trạch Đông “Nguyên tắc của chúng ta là đảng điều khiển quân đội, và quân đội không bao giờ được phép chỉ huy đảng”.

Tập Cận Bình tuyên bố “Quân đội của chúng ta là đội quân của đảng, của nhân dân … Bất cứ ở đâu mà đảng chỉ thì quân đội sẽ tấn công”.

Trung Cộng và Hoa Kỳ (và các đồng minh, đối tác) đã dàn trận buộc các quốc gia liên hệ phải tìm cách đối phó ra sao cho hữu hiệu.

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, đã tròn 50 tuổi vẫn chưa trưởng thành nên dễ bị dụ vào xiếc mà cứ tưởng mình quá khôn ngoan.

Với tổng số cư dân 650 triệu, nhưng ASEAN chưa chứng tỏ có đủ khả năng đương đầu với chính sách bành trướng, bá quyền của Bắc Kinh.

Túi bạc của Bắc Kinh làm cho ASEAN thường xuyên chia rẽ nên không xác định được ai là kẻ thù nguy hiểm nhất mà chỉ ứng xử như một đứa trẻ bị bắt nạt.

Không nước ASEAN nào đủ sức chịu đựng chiến tranh với Trung Cộng nên bắt buộc phải liên kết với các cường quốc trong tinh thần đồng minh (như Nhật Bản, Đại Hàn) mới không bị mất đất, biển, đảo và quyền chủ quyền.

Cộng sản Việt Nam chủ trương “3 Không” sẽ sớm rơi vào tình trạng bị Phần-Lan-hoá hoặc bị Hán-hoá.                              

Đại-Dương

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng