Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Bóng ma Putin và Tập Cận Bình ám ảnh thế giới…

Bóng ma độc tài Cộng Sản đang lảng vảng đe doạ loài người

Ở Châu Âu, “bóng ma Putin đang ám ảnh” đó là nhận định của báo chí Pháp. Tại Hồng Kông bóng ma Trập Cận Bình đang đè nặng lên dân Hồng Kông vốn là “một quốc gia hai chế độ: Trung Cộng là cộng sản, Hồng Kông là dân chủ”, đó là hứa hẹn giữa TC và Anh  khi Anh Quốc trao trả bán đảo Hồng Kông cho Tàu năm 1997. Người dân Hồng Kông xuống đường làm “cách mạng Dù” năm 2014 nhằm thoát ra bàn tay lông lá của Trung Cộng để dân Hồng Kông sống trong dân chủ. Nhưng bàn tay phù thuỷ của cộng sản Tập Cận Bình vẫn hiển hiện. Cuộc bầu cử hôm qua ngày 26 tháng 3, 2017 bà Carrie Lam (tay chân của Trung Cộng) trúng cử vào Trưởng Khu Hành Chánh Hồng Kông.

Bóng ma Putine ám ảnh châu Âu

Chủ nghĩa Putin, bóng ma ám ảnh châu Âu” là xã luận của tờ báo nổi tiếng Le Monde. Le Monde chú ý đến sự kiện tổng thống Nga Putin tổ chức cuộc gặp gỡ lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen (người mà dư luận báo chí cho là có phong cách giống TT Trump) đúng vào thời điểm mà lãnh đạo 27 nước châu Âu kỷ niệm 60 năm hiệp ước Roma, hiệp ước tạo nền móng cho Liên Hiệp Châu Âu.

Cuộc gặp lãnh đạo cực hữu Pháp được chính quyền Nga cho truyền hình trực tiếp để chứng tỏ mọi sự là “hoàn toàn minh bạch”. Tổng thống Nga tuyên bố “hoàn toàn không muốn can thiệp” vào chuyện nội bộ của nước Pháp, nhưng đồng thời lại ca ngợi lãnh đạo cực hữu Pháp là “đại diện cho một phong trào chính trị đang phát triển nhanh chóng tại châu Âu”.

Le Monde đặt câu hỏi: Điều gì trong mô hình chính trị của nước Nga Putin được lãnh đạo cực hữu Pháp cổ vũ ? Đó là một chế độ độc đoán sát hại đối lập chính trị ? Bất chấp luật pháp quốc tế, sáp nhập lãnh thổ của láng giềng, trường hợp bán đảo Crimea (của Ukraine) ? Hay lập trường ủng hộ chế độ Syria của Assad, là tác giả của bao tội ác, mà dựa vào đó mà chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo thánh chiến phát triển ? Hay xu thế co cụm về dân tộc và tôn giáo, lấy điều gọi là đạo Thiên Chúa của người da trắng làm nền tảng ?

Riêng về nội bộ nước Nga, Le Figaro chú ý đến cuộc biểu tình bất ngờ chống chế độ độc tài tại Nga, với quy mô lớn chưa từng thấy kể từ năm 2012, được tổ chức ngày hôm qua, Chủ nhật 26/03, bất chấp lệnh cấm của chính quyền. Biểu tình diễn ra tại 80 thành phố. Riêng tại thủ đô Moskva, có khoảng 8.000 người xuống đường, theo cảnh sát, 30.000 người theo đối lập.

Bầu cử Hồng Kông : “Bàn tay vô hình” của Tập Cận Bình

Về Trung Cộng, Le Figaro chú ý đến cuộc bầu cử tại Hồng Kông, đưa một nhân vật được Bắc Kinh hậu thuẫn lên nắm quyền, bất chấp việc người đắc cử không được dân chúng ủng hộ.

Một luật sư ủng hộ dân chủ, thành viên ủy ban bầu cử, Michael Vilder, nhận xét: cho đến nay, các lãnh đạo Hồng Kông thông thường đều được lòng đông đảo dân chúng. Bà Carrie Lam là người bị ghét bỏ nhiều nhất.

Bà Marrie Lam

Bà Carry Lâm là Lâm Trịnh Nguyệt Nga (tiếng Trung: 林鄭月娥, tên tiếng Anh Carrie Lam Cheng Yuet-ngor),sinh ngày 13 tháng 5 năm 1957, là một chính trị gia Hồng Kông, Trung Quốc. Bà từng là ty trưởng ty chính vụ, cục trưởng cục phát triển, và vào ngày 26 tháng 3 năm 2017 được bầu làm trưởng quan hành chính thứ năm của Hồng Kông.

Sau khi Lương Chấn Anh tuyên bố không tìm cách tái tranh cử, vào ngày 16 tháng 1 năm 2017, bà chính thức tuyên bố tham gia tranh cử trưởng quan hành chính, biểu thị hi vọng kế tục tư tưởng hành pháp của Lương Chấn Anh, bà được đại bộ phận phái thân Bắc Kinh ủng hộ, và sẽ trở thành nữ trưởng khu hành chính đầu tiên của Hồng Kông sau năm 1997.

Bà cùng chồng là Lâm Triệu Ba gặp nhau tại trường đại học Cambridge, Anh Quốc, kết hôn vào năm 1984, có hai con, chồng và 2 con bà Marrie Lam đều có quốc tịch Anh (theo Wikipedia)

Qua việc bầu cử này, ngay cả những người vốn thân Bắc Kinh cũng tỏ ra thất vọng. Nghị sĩ Michael Tian đã trông đợi chính quyền Trung Cộng để ngỏ cho việc tranh cử tự do giữa các ứng cử viên ít tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử, nhưng việc này đã không xảy ra, cho dù Bắc Kinh có toàn quyền chấp thuận hay không chấp thuận người đắc cử.

Ông lên án đã có một “bàn tay vô hình” can thiệp, buộc một ứng cử viên khác phải rút đi để bảo đảm bà Carrie Lam chắc chắn chiến thắng.

“Bàn tay vô hình“, trên thực tế, chính là Văn phòng đại diện Hoa Lục tại Hồng Kông. Theo nhiều báo chí địa phương, cơ quan này đã gây áp lực để các “đại cử tri” phải chụp ảnh lá phiếu bầu để chứng tỏ là họ đã bỏ phiếu cho bà Carrie Lam.

Theo luật sư Michael Vilder, phản ứng của giới trẻ sắp tới có thể là sẽ dữ dội. Hôm chủ nhật, đảng Demosisto, do các cựu sinh viên tranh đấu cho dân chủ lập ra, tuyên bố sẽ tổ chức một phong trào bất tuân dân sự kể từ ngày 1/7 tới, ngày bà Carrie Lam chính thức nhậm chức, và cũng là dịp kỷ niệm 20 năm ngày Hồng Kông được trao lại cho Trung Cộng.

Theo RFI, Reuters

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail