Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ-Hàn thảo luận về Bắc Triều Tiên tại Hawai

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis và đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young-moo (T) tại trạm quan sát Ouellette, ở vùng phi quân sự Nam Bắc Triều Tiên, ngày 27/10/201 (Ảnh: REUTERS/Phil Stewart)

Sau chuyến công du Indonesia và Việt Nam, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đến Hawai ngày 25/01/2018 và gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Song Young Moo để bàn về vấn đề nguyên tử Bắc Hàn.
Giải thích với báo giới trên phi cơ riêng, ông Jim Mattis cho biết chọn Hawai “vì địa điểm thuận lợi cho việc đi lại của cả hai bên”. Cuộc gặp diễn ra ở trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ trong trại H. M. Smith. Hai bộ trưởng Mỹ-Hàn sẽ có “tuyên bố chung” trong buổi họp báo.
Theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn, buổi làm việc tập trung vào việc điều phối hoạt động của hai đồng minh sau khi Bắc Hàn chấp nhận tham gia Thế Vận Hội mùa đông Pyeongchang khai mạc ngày 09/02, sau hai năm căng thẳng.

Mười hai nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng (hockey) của Bắc Hàn đã đến Nam Hàn ngày 25/01/2018 để tập luyện chung trong đội tuyển liên Triều tại Thế Vận Hội sau gần 30 năm thi đấu riêng lẻ. Theo Reuters, 23 thành viên đội tuyển Nam Hàn đã mang hoa chào đón “đồng đội” từ Bắc Hàn trên một tuyến đường cách không xa khu kỹ nghệ Kaesong.

Cũng trong ngày 25/01, Bắc Hàn đã gửi đến “toàn thể nhân dân Triều Tiên” một thông điệp bất thường, thông qua hãng thông tấn nhà nước KCNA, thể hiện mong muốn hướng tới thống nhất bán đảo, cùng “thúc đẩy giao tiếp, du lịch và hợp tác giữa hai miền”, không cần sự can thiệp từ bên ngoài, mà theo Bình Nhưỡng hiện vẫn là “một trở ngại quan trọng” trong tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều.

Mỹ gia tăng trừng phạt Bắc Hàn

Ngày 24/01, Hoa Kỳ lại thông qua thêm danh sách trừng phạt nhắm vào chế độ Bình Nhưỡng, gồm nhiều công ty hàng hải Bắc Hàn, 6 tầu chở hàng trong đó có 1 tầu chở dầu ; 16 cá nhân, chủ yếu là người Bắc Hàn, chủ yếu sống ở Trung Quốc và Nga ; hai công ty thương mại của Trung Quốc (Chengxing Trading Co và Dandong Jinxiang Trade Co). Hai công ty Trung Quốc nói trên bị cáo buộc đã chuyển 68 triệu đô la hàng hóa cho Bắc Hàn, trong đó có nhiều tấn kim loại chất lượng cao.

Những biện pháp trừng phạt mới này cho thấy chính quyền Mỹ ngày càng tập trung vào cuộc chiến chống buôn lậu của Bắc Hàn, để lách các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Mỹ Hàn vẫn gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng

Mặc dù hai miền Triều Tiên đang hòa dịu vào dịp Thế Vận Hội Mùa Đông, Washington và Seoul sẽ vẫn gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng để buộc chế độ này từ bỏ chương trình nguyên tử. Đó là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua, 26/01/2018 tại Honolulu, Hawai, trước khi gặp đồng nhiệm Nam Hàn Song Young-Moo tại căn cứ của Bộ tư lệnh Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương. 

Ông Mattis nói rằng đáp lại mối đe dọa nguyên tử và tên lửa của Bắc Hàn, hai nước vẫn đi theo con đường hòa bình, nhưng với sự yểm trợ của các phương án quân sự hiện có.

Cuộc gặp gỡ giữa hai bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ-Hàn tại Hawai diễn ra sau khi hôm thứ ba 23/01, lần đầu tiên từ gần 2 năm qua, một phái đoàn của Bắc Hàn đã sang Nam Hàn để chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang (09-25/02). Sự kiện thể thao này đang làm hòa dịu quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng, vốn đã rất căng thẳng do khủng hoảng nguyên tử.

Hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn đã kêu gọi Bắc Hàn nhân cơ hội Olympic để đối thoại với Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng cho tới nay vẫn nói là họ sẵn sàng đàm phán với Washington. Nhưng Hoa Kỳ đòi trước tiên Bắc Hàn phải có những bước cụ thể theo hướng phi nguyên tử hóa.

Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh trong 2 ngày kể từ hôm nay, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự trù sẽ kêu gọi Trung Quốc có những hành động mạnh mẽ hơn ngoài việc thi hành các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình nguyên tử và tên lửa đạn đạo.

Tin Tổng Hợp RFI, Reuter, AP

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng