Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đúng ngày Quốc khánh Mỹ

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng hoả tiễn Hỏa Tinh-14 (Hwasong-14) của Bắc Hàn, Seoul, ngày 04/07/2017. (Ảnh REUTERS/Kim Hong-Ji)

Ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, Kim Jong Un bắn hoả tiễn liên lục địa để gây hấn ông Trump…ngụ ý “làm gì được ta nào”. Đây là loại hoả tiễn tầm trung, trong tương lai gần có khả năng bắn đến tiểu bang Alaska nước Mỹ và về lâu dài có khả năng bắn đến lục địa Hoa Kỳ. Toà Bạch Ốc họp khẩn đối phó với sự gây hấn của Kim Jong Un. Nhiểu tin tức trên các báo chí quốc tế và Mỹ đều đăng tin “beaking news”.  Kim Jong Un không hành động đơn độc, sau lưng ắt hẵn có Trung Cộng và Nga chống lưng. Bề ngoài, Trung Cộng Tập Cận Bình tỏ ra hợp tác với Mỹ về phi hạt nhân Bắc Hàn, nhưng giả như không làm được vì chú Kim Jong Un cứng đầu, nhưng kỳ thật đó chỉ là chiến thuật “trì hoản chiến” dùng hoả tiễn hạt nhân Bắc Hàn mặc cả với Mỹ trên vần đề Biển Đông, kinh tế … Dưới đây là những tin liên qua đến việc Kim Jong Un bắn hoả tiễn trong ngày lễ Độc Lập 04 tháng 7 của Hoa Kỳ: 

Hôm 04/07/2017, Bắc Hàn bắn thử một hỏa tiễn đạn đạo. Vụ bắn thử được giữ kín đến phút chót. Hành động nói trên của Bình Nhưỡng ngay lập tức bị Hoa Kỳ, Nhật Bản lên án.

Hình của Thông Tấn Xã Bắc Hàn đưa tin hoả tiển Liên Lục Địa bắn hôm thứ Ba (4/07/2017)

Theo AFP, truyền thông chính thức Bắc Hàn khẳng định với vụ bắn thử một hoả tiễn Hỏa Tinh -14 (Hwangsong-14) “lịch sử” này, Bình Nhưỡng đã sở hữu được một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) “rất hùng mạnh” có thể tấn công được tới “mọi địa điểm trên Trái đất”. Truyền hình Bắc Hàn cho biết hoả tiễn đã bay lên đến độ cao 2.802 km, và đi được tổng cộng 933 km.

Theo Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, hoả tiễn Bắc Hàn được phóng lên từ khu vực gần một sân bay ở Panghyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 100 km về hướng tây bắc. Quân đội Hàn Quốc và chính quyền Nhật Bản cho biết hoả tiễn rớt xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phản ứng trên Twitter về vụ này, ngay sau khi có thông tin. Ông Trump viết : “Khó tưởng tượng được là Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cho phép việc này tiếp diễn lâu dài. Hy vọng là Trung Cộng có một cử chỉ mạnh đối với Bắc Hàn”.

Về phần mình, thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định trước báo giới là với vụ bắn thử mới, “mức đe dọa rõ ràng đã lên cao”. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên án “các khiêu khích vô trách nhiệm” của Bình Nhưỡng và triệu tập khẩn cấp hội đồng an ninh quốc gia.

Thông tín viên Frédéric Ojardias tường trình từ Seoul:

“Các đe dọa, kêu gọi kiềm chế hay hứa hẹn đối thoại đã không hề có hiệu quả. Bắc Hàn vừa tiến hành vụ thử hoả tiễn lần thứ 13 kể từ đầu năm. hoả tiễn đã được phóng lên theo góc bắn rất cao. Căn cứ vào khoảng cách hoả tiễn vượt qua và thời gian bay, các nhà phân tích tính toán là trái hoả tiễn này có tầm bắn lý thuyết là 6.700 km… Điều này có nghĩa là hoả tiễn có thể bắn đến được tiểu bang Alaska (Hoa Kỳ), nếu như được phóng đi theo góc bắn thông thường.

Bình Nhưỡng cũng tìm cách đa dạng hóa các hỏa tiễn và vị trí phóng, nhằm giữ bí mật về các vụ bắn thử cho đến phút chót, hãng thông tấn Hàn Quốc nhắc lại.

Vụ bắn thử nói trên xảy ra đúng ngày Quốc khánh Mỹ, mùng bốn tháng Bảy. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa hai thông điệp lên mạng Twitter, đặt câu hỏi liệu có phải lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đang quá rảnh rỗi mà sinh chuyện hay không ?

Donald Trump gợi ý là Trung Cộng, đồng minh chủ yếu của Bắc Hàn, ‘‘có thể’’ hành động nhanh chóng để ‘‘chấm dứt thực sự trò ngớ ngẩn này’’. Lời lẽ hung hăng của tổng thống Mỹ không che nổi sự bất lực của Washington trong nỗ lực thuyết phục Kim Jong Un từ bỏ chương trình răn đe hạt nhân, một chương trình mà Bình Nhưỡng coi là điều kiện thiết yếu cho sự sống còn của chế độ”.

Nga: hoả tiễn Bắc Hàn thuộc loại “tầm trung”

Trái với thông báo của chính quyền Bắc Hàn, theo AFP, bộ Quốc Phòng Nga ra một thông báo khẳng định loại hỏa tiễn Bắc Hàn bắn thử ngày 04/07 là thuộc loại “tầm trung”, chứ không phải hỏa tiễn xuyên lục địa.

Về độ cao và khoảng cách hoả tiễn đi qua, Matxcơva cũng đưa ra các số liệu rất khác. Cụ thể là hoả tiễn Bắc Hàn chỉ lên được độ cao 535 km và bay được hơn 500 km.

Kim Jong Un: “Quà hoả tiễn” chắc làm Mỹ khó chịu

Hành khách tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Triều Tiên, xem tin tức trên màn hình TV cảnh chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đang dùng ống nhòm quan sát, ngày 5/7/2017

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tự hào với vụ phóng thử thành công hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên hôm thứ Ba 4/7.

Theo hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA), ông Kim nói với các nhà khoa học và kỹ sư rằng Hoa Kỳ sẽ “khó chịu” lắm khi nhận được “quà” mừng Lễ Độc lập hàng năm của họ.

Bình Nhưỡng hôm thứ Ba đã phóng hoả tiễn Hwasong-14 tại một phi trường gần biên giới Trung Cộng. Viện Khoa học Quốc phòng Bắc Hàn nói rằng hoả tiễn Hwasong-14 bay 933 kilômét và đạt đến độ cao 2.802 kilômét. hoả tiễn đã rớt xuống Biển Nhật Bản sau khi bay được 39 phút.

Dựa trên phân tích về thông số kỹ thuật quỹ đạo của hoả tiễn Hwasong-14, các chuyên gia Mỹ nói rằng hoả tiễn này dường như có thể bay đến bang Alaska.

KCNA nói rằng ông Kim Jong Un, với nụ cười rạng rỡ, “hối thúc các nhà khoa học của ông thường xuyên gởi những món quà lớn, nhỏ cho Mỹ.”

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ phóng thử hoả tiễn của Bình Nhưỡng “là một sự leo thang mới của mối đe dọa đối với Mỹ, với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, và với thế giới.”

Ngoại trưởng Tillerson nói cần phải có một hành động toàn cầu để ngăn chặn mối đe dọa Bắc Hàn. Ông nói bất cứ quốc gia nào chứa chấp công nhân Bắc Hàn, cung cấp lợi ích kinh tế và quân sự cho Bắc Hàn, hay không chấp hành các nghị quyết của Liên hiệp quốc chống lại Bình Nhưỡng “là tiếp tay và xúi giục chế độ nguy hiểm này.”

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn

Phát ngôn viên Dana White của Ngũ giác đài ra một tuyên bố nói rằng vụ phóng thử hoả tiễn hôm thứ Ba “tiếp tục cho thấy Bắc Hàn đe dọa Mỹ và các các đồng minh của Mỹ.”

Một người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ra tuyên bố lên án Bình Nhưỡng, và nói rằng vụ phóng thử hoả tiễn của Bắc Hàn “một lần nữa vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và cấu thành hành động leo thang căng thẳng nguy hiểm.”

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp kín về vụ khủng hoảng Bắc Hàn vào chiều thứ Tư. Ngoại trưởng Tillerson nói cần phải có những biện pháp mạnh hơn đối với Bắc Hàn.

Tại Nam Triều Tiên, các lực lượng quân sự của Mỹ và Nam Hàn loan báo đã thao dượt chống phi đạn vài giờ sau khi miền Bắc phóng hoả tiễn Hwasong-14, với mục tiêu chống lại hành động “gây bất ổn và vô luật pháp của Bắc Hàn.”

Một thông cáo chung nói: “Hoa Kỳ kiên quyết với cam kết bảo vệ Nam Triều Tiên.”

Địa điểm hoả tiễn Hwasong-14 rơi xuống trên Biển Nhật Bản nằm trong đặc khu kinh tế của Nhật Bản. Điều này không chỉ khiến Tokyo căm phẫn, mà cả Trung Cộng, nước dường như không khống chế được đồng minh của mình.

Trung Cộng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh “không ngừng nỗ lực” để giải quyết những thách thức trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nói vai trò của Trung Cộng là “không thể thiếu được,” và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, đừng ngay lập tức đẩy tình hình căng thẳng leo thang.

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Cộng yêu cầu Bắc Hàn kiềm chế những hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và thay vào đó hãy tạo điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại và đàm phán.”

Tổng thống Donald Trump có lẽ sẽ tăng áp lực đòi Trung Cộng phải phải có biện pháp mạnh hơn để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn. Tổng thống Trump nói rằng mặc dù ông “thực sự công nhận chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã có nhiều nỗ lực trong việc kiềm chế Bắc Hàn, nhưng không đạt hiệu quả. Ít nhất tôi biết rằng Trung Cộng đã cố gắng.”

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Ba: “Có lẽ Trung Cộng sẽ có một biện pháp nặng đối với Bắc Hàn để chấm dứt trò vô nghĩa này một lần và chấm dứt luôn.”

Giáo sư môn khoa học chính trị Cheng Xiaohe của Đại học Renmin ở Bắc Kinh nói còn quá sớm để đoán Trung Cộng sẽ đi theo phương án nào, hay Liên hiệp quốc sẽ phản ứng như thế nào, hoặc là chỉ đơn thuần lên án vụ phóng hoả tiễn, hay sẽ thực thi một vòng trừng phạt mới.

Giáo sư Cheng nói: “Nếu thực thi một vòng trừng phạt mới, thì các biện pháp mới có thể bao gồm những việc chẳng hạn như cấm du lịch đến Bắc Hàn, cấm sản phẩm hóa dầu của Bắc Hàn. Đó là những biện pháp mà Hội đồng Bảo an có thể sẽ thảo luận.”

Trung Cộng không muốn cắt mọi nguồn xuất khẩu thiết yếu sang Bắc Hàn, như dầu hỏa, vì họ sợ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Kim Jong Un với những hậu quả chưa thể lường được, hoặc Bắc Hàn, trong thế chẳng có gì để mất, có thể tấn công quân sự Seoul.

Bắc Hàn “dùng xe tải Trung Cộng” phóng phi đạn

Chiếc xe tải lớn sơn kiểu ngụy trang quân sự chở theo phi đạn đạn đạo liên lục địa giống hệt chiếc xe tải mà một ban chế tài của Liên Hiệp Quốc nói là “có nhiều phần chắc” đã được chuyển đổi từ một chiếc xe tải chở gỗ của Trung Cộng.

Bắc Hàn dường như đã dùng một chiếc xe tải do Trung Cộng sản xuất để vận chuyển và kê dựng một phi đạn đạn đạo mà nước này đã phóng thành công hôm thứ Ba, hãng tin Reuters cho biết. Chiếc xe tải này nguyên thủy được dùng để chở gỗ.

Đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn chiếu cảnh một chiếc xe tải lớn sơn kiểu ngụy trang quân sự chở theo phi đạn này. Nó giống hệt với chiếc xe tải mà một ban chế tài của Liên Hiệp Quốc nói là “có nhiều phần chắc” đã được chuyển đổi từ một chiếc xe tải chở gỗ của Trung Cộng.

Kể từ năm 2006, các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc đã cấm việc vận chuyển trang thiết bị quân sự cho Bắc Hàn. Tuy nhiên, việc kiểm soát những thiết bị và xe cộ có ứng dụng quân sự và dân sự “lưỡng dụng” kém nghiêm ngặt hơn.

Chiếc xe này được nhập khẩu từ Trung Cộng và Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố chúng được sử dụng cho mục đích dân sự, theo một báo cáo năm 2013 của ban chế tài Liên Hiệp Quốc. Vụ phóng hôm thứ Ba là lần đầu tiên xe tải này được nhìn thấy trong một hoạt động quân sự ngoài trời trong những bức hình được truyền thông nhà nước đăng tải, Reuters cho hay.

Chiếc xe tải này trước đây đã được đem ra phô bày tại các cuộc diễu hành quân sự vào năm 2012 và năm 2013, chở theo thứ mà các chuyên gia nói dường như là những mô hình phát triển hoặc mẫu mô phỏng của những phi đạn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn.

Trong báo cáo năm 2013, ban chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cho biết các tính năng của xe này trong cuộc diễu hành năm 2012 hoàn toàn giống hệt với các tính năng của một loại xe được bán bởi Công ty Xe Đặc chủng Vạn Sơn Không gian Tam Giang Hồ Bắc của Trung Cộng.

Công ty này là một công ty con của Tập đoàn Khoa học Công nghệ Không gian Trung Cộng, một công ty nhà nước sản xuất phi thuyền Thần Châu cũng như phi đạn.

Reuters cho biết một người quản lý công ty được hãng tin này liên lạc bằng điện thoại từ chối bình luận vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Trung Cộng đã nộp cho ban chuyên gia của Liên Hiệp Quốc bản sao giấy chứng nhận người dùng cuối được cung cấp bởi miền Bắc nêu rằng sáu chiếc xe được nhập khẩu cho mục đích vận chuyển gỗ.

Ban chuyên gia nói họ “xem là có nhiều phần chắc Bắc Hàn đã cố tình vi phạm” giấy chứng nhận và chuyển đổi những xe tải này thành thiết bị vận chuyển-kê dựng-phóng.

Năm nay, Bắc Hàn đã sử dụng một mô hình xe tải khác do Trung Cộng sản xuất để kéo các phi đạn đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong một cuộc diễu hành quân sự vào dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Il Sung.

Năm ngoái, truyền thông nhà nước đăng những bức ảnh cho thấy xe tải do Trung Cộng chế tạo đang được sử dụng trong một hệ thống hoả tiễn di động mới của Bắc Hàn.

Cả hai chiếc xe đều mang logo hoặc có các dấu hiệu đặc trưng của công ty Trung Cộng Sinotruk.

Tim VOA/REUTER/RFI

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail