Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Biển Đông: Trung Cộng có khả năng quân sự trả đũa Hoa Kỳ ?

HKMH TC Liêu Ninh cùng các khu trạm tập trận tại khu vực gần Biển Đông, hồi tháng 12/2016

Bắc Kinh là kẻ thù của Washington ? Nước Mỹ của Donald Trump lên giọng với Trung Cộng, ngăn cản anh khổng lồ châu Á khống chế Biển Đông, tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines. Theo giới chuyên gia Tây phương, Trung Cộng tuy yếu hơn Mỹ nhưng có phương tiện đối phó. Vấn đề là nếu xảy ra xung đột trực diện, hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

Biển Đông như một lò lửa từ bốn thập kỷ qua. 80% diện tích vùng biển chiến lược này với con đường hàng hải huyết mạch của kinh tế thế giới bị Trung Cộng xem là thuộc về chủ quyền của mình bởi đường “lưỡi bò chín đoạn” tự vẽ. Trung Cộng xây dựng, gia tăng củng cố quân sự các đảo lớn nhỏ thành căn cứ quân sự, khu du lịch để khẳng định chủ quyền. Nếu tổng thống Barack Obama trước đây lên án Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông thì với Donald Trump, Hoa Kỳ tiến thêm một bước. Không kể thái độ công khai thân thiện với Đài Loan, chính quyền mới tại Washington qua tân phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, Sean Spicer ngày 23/01/2017 cảnh cáo Trung Cộng : Hoa Kỳ sẽ làm mọi cách không cho Trung Cộng xâm hại quyền lợi quốc tế tại Biển Đông. Hai tuần trước, ngoại trưởng tương lai Rex Tillerson báo trước “không cho Trung Cộng tiếp cận các đảo lấn chiếm”.

Phản ứng của Bắc Kinh không gây ngạc nhiên: Với giọng lưỡi của kẻ ăn cướp iên quyết bảo vệ chủ quyền không thể tranh cãi (tự vẽ bản đồ chín đoạn rồi xưng là hải phận của mình)

Trên thực tế, Trung Cộng cũng ý thức sức mạnh quân sự của mình có giới hạn. Theo nhà phân tích chiến lược Pháp Valérie Niquet được AFP trích dẫn, chính quyền Bắc Kinh biết là nếu xung đột trực diện với Mỹ thì sẽ thua . Do vậy, Trung Cộng dùng mưu mẹo khác, khai triển một lực lượng hải thuyền có khả năng phản ứng nhanh và làm cho Mỹ phải do dự trước viễn ảnh một cuộc chiến tranh tốn kém lớn tại châu Á.

Quân đội Trung Cộng hiện nay đã có trong tay 61 tàu ngầm trong đó có bốn chiếc chạy bằng điện nguyên tử, 19 chiếc khu trục hạm và 54 tàu tuần dương.

Bị Mỹ hù dọa, Trung Cộng cũng cố gắng phô trương sức mạnh của mình. Hải quân TC loan báo vừa đưa vào hoạt động khu trục hạm Xining (Tây Ninh), được xem là tối tân nhất với khả năng diệt “hàng không mẫu hạm”. Ngoài ra, Trung Cộng còn có những hoả tiễn chống chiến hạm (DF-21 và DF-22) có thể buộc tàu chiến Mỹ không dám tiến gần.

Với một tàu sân bay Liêu Ninh duy nhất và lỗi thời mua lại của Ukraina, Trung Cộng dư sức hù dọa các quốc gia Đông Nam Á nhưng chắc chắn không thể đọ sức với hải quân Mỹ. Tuy nhiên, nếu biết cách tổ chức, với những phương tiện này, Trung Cộng vẫn có thể làm cho Mỹ e dè, theo nhận định của chuyên gia Nhật Bản Noburu Yamaguchi, đại học Tokyo.

Với nhịp độ chạy đua vũ trang để trỗi dậy làm đại cường, Trung Cộng đã tiến những bước rất dài trong hai thập niên qua nhưng vẫn không thấm vào đâu so với tiến bộ quân sự của Mỹ. Phải mất thêm từ 20 đến 30 năm, Trung Cộng mới có hy vọng rút ngắn khoảng cách nhưng vấn đề là Hoa Kỳ không đứng yên, theo thẩm định của giáo sư James Char, đại học Nam Dương (Nanyang) ở Singapore.

Cho dù Trung Cộng phô trương hoả tiễn liên lục địa DF-41 có tầm phóng 14.000 km, trang bị 12 đầu đạn nguyên tử, đủ sức làm cho nước ngoài “kính nể” như Hoàn cầu Thời báo nhận định, Bắc Kinh vẫn phải cân nhắc lợi hại trước siêu cường.

Một nhược điểm mà Trung Cộng không thể che dấu là quân đội không có kinh nghiệm chiến trường và thiếu tinh tường kỹ thuật mới (chiến tranh với Việt Nam năm 1978 là trận cuối cùng).

Biết đánh thì không thắng mà đe dọa suông thì càng bị chính quyền Donald Trump xem thường.

Theo chuyên gia Valérie Niquet được trích dẫn bên trên, Bắc Kinh đứng trước một ván cờ khó giải. Nếu lỡ bước khiêu khích làm Hoa Kỳ phải can thiệp thì hậu quả sẽ khó lường.

Theo RFi-Reuter

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail