Biển Đông: Hà Nội gia hạn cho Ấn Độ tìm dầu ở lô bị Bắc Kinh yêu sách

Biển Đông : Lô 128 mà tập đoàn Nhà nước Ấn Độ ONGC Videsh được giấy phép thăm dò. Ảnh chụp màn hình (twitter.com)

Việt Nam vừa gia hạn thêm hai năm giấy phép cho một Công ty dầu hỏa Ấn Độ quyền thăm dò và khai thác một khu vực ở Biển Đông bị Trung Cộng đòi chủ quyền. Thông tin này đã được Công ty Ấn Độ có liên quan tiết lộ ngày hôm qua, 06/07/2017 với hãng tin Anh Reuters.
Theo ông Narendra K. Verma, giám đốc điều hành Công ty dầu khí Nhà Nước Ấn Độ ONGC Videsh, Việt Nam đã chính thức gởi công văn gia hạn thêm 2 năm giấy phép cho Công ty Ấn Độ này thăm dò lô mang ký hiệu 128 ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam.

Việt Nam cấp phép cho Công ty Ấn Độ lần đầu tiên vào năm 2006, sau đó gia hạn tiếp tục, và giấy phép hiện hành đã hết hạn vào giữa tháng 6 năm nay.

Vấn đề đối với lô 128 là một phần của lô này nằm bên trong đường 9 đoạn mà Trung Cộng vạch ra để đòi chủ quyền tại Biển Đông

Một quan chức cao cấp của ONGC Videsh, xin giấu tên, đã công nhận rằng việc gia hạn quyền khai thác lô 128 mang ý nghĩa chiến lược và chính trị hơn là kinh tế, thương mại vì tiềm năng dầu khí tại khu mỏ này chỉ khiêm tốn, trong lúc rủi ro lại cực cao. Quan chức này xác định : “Việt Nam cũng muốn chúng tôi tiếp tục ở đó vì những hành động can thiệp của Trung Cộng ở Biển Đông“.

Riêng Công ty dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) thì đã từ chối bình luận sự kiện này.

Theo hãng Reuters, việc Việt Nam gia hạn giấy phép cho Công ty ONGC Videsh thăm dò lô 128, chắc chắn sẽ bị Trung Cộng phản đối, vào lúc mà mới đây, Hà Nội đã khiến Bắc Kinh bực tức khi cho khởi sự khoan dò tại lô 136-06 xa hơn về phía Nam, một khu vực mà Trung Cộng đã cấp phép khai thác cho một Công ty Hồng Kông có hai quan chức cao cấp đảng Cộng Sản Trung Cộng lãnh đạo.

Sau khi thông tin này bị tiết lộ, vào hôm qua, 06/07/2017, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng đã lên tiếng cho rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ quốc gia nào “tiến hành các hoạt động đơn phương và bất hợp pháp về dầu khí tại vùng biển Trung Cộng có chủ quyền“.

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Trung Cộng lại kêu gọi các nước có liên can “hành động trên cơ sở gìn giữ hòa bình và ổn định trong vùng và không làm việc gì khiến cho tình hình phức tạp thêm“.

Trước đó, giới quan sát đã gắn liền việc Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến đi thăm Việt Nam và hủy bỏ chương trình giao lưu quốc phòng biên giới Việt-Trung với sự kiện Việt Nam cho tiến hành khoan dò tại lô 136-06.

Trong Nghĩa (RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng