Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Bên lề Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN 2017 tại Philippines có gì lạ ?

Hội nghị ASIAN tại phillipines tháng 8/2017

Sự nổi lên tại Biển Đông trong vài ngày qua tại hội nghị các Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN – có tên gọi là ASEAN Ministerial Meeting – AMM  (theo Tuyên bố Bangkok năm 1967 thì AMM là hội nghị hàng năm của các Bộ trưởng Ngoại giao khối ASEAN có trách nhiệm đề ra và phối hợp các hoạt động của ASEAN, có thể họp không chính thức khi cần thiết).
Năm nay, AMM nhóm họp từ ngày 5-7 tháng 8 năm 2017 tại Manila thủ đô Philippines, là nước luân phiên chủ tịch khối ASEAN năm 2017. Trong buổi họp gồm ngoại trưởng 10 nước ASEAN và sau đó họp với các nước liên hệ đến ASEAN như Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn, Hoa Kỳ để bàn việc riêng…
Theo tin tức quốc tế từ các đài truyền thanh, truyền hình, hãng tin Reuter, Bloomberg, AFP… thì cuộc họp diễn ra trong bầu không khí căng thẳng về việc ra một bản thông cáo chung.

Thông cáo chung của khối ASEAN nhằm mục đích ngăn ngừa Trung Cộng, gã láng giềng to béo xấu tính mang huyết thống Đại Hán với bản chất thôn tính các nước lân bang để đem về làm quận huyện của Tàu. Trong thế kỷ thứ 21, các nước ASEAN trong tầm mắt xâm lược của anh tham lam khổng lồ Đại Hán đầy tham vọng này.

Cả thế giới đều lên án Trung Cộng xâm lăng Biển Đông trái phép, nhưng những năm trước đây, Hội Nghị AMM chưa bao giờ ra được một Thông Cáo Chung để tố cáo sự xâm lược của Tàu Cộng trên Biển Đông. Mặc dù nhiều năm nay, AMM có sự thúc đẩy từ các cường quốc Mỹ, Nhật, Ấn, Úc … cần phải ra một thông cáo chung nói lên sự ổn định ở Biển Đông. Nội dung thông cáo nói thẳng vào mặt Trung Cộng xâm lược và hàm chứa tính pháp lý ngăn ngừa TC lấn chiếm Biển Đông… Nhưng một số thành viên trong khối ASEAN bị Trung Cộng mua chuộc nên khối ASEAN không thể ra được Thông Cáo Chung, hoặc có thì chỉ nói bóng gió, vô thưởng vô phạt không dám động đến gã khổng lồ xấu xí kia. Vì nguyên tắc sinh hoạt của ASEAN là đặt trên sự đồng thuận 100%, do đó một vài thành viên trong ASEAN phản đối thì khó có một thông cáo lên án Trung Cộng đúng nghĩa của nó.

Năm nay, theo AFP ghi lại thì Việt Nam cố gắng vận động các nước trong khối Đông Nam Á bày tỏ lập trường cứng rắn trước các hành động bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông nhân Hội nghị ngoại trưởng ASEAN – (AMM) lần thứ 50 khai mạc tại thủ đô Manila, Philippines, sáng  05/08/2017.”

Cũng theo nguồn tin AFP: “Việt Nam muốn ASEAN nhấn mạnh trong tuyên bố chung rằng Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông (COC) đang trong quá trình đàm phán với Trung Cộng, phải có giá trị “ràng buộc pháp lý”. Đây là điều mà Bắc Kinh thường phản đối”.

Đề nghị của Việt nam bị Campuchia và Philippines phản đối. Philippines là nước chủ nhà nên có những lợi thế hơn, nước này trước đây thường liên kết với Việt Nam trên các hội nghị ASEAN, nhưng sau khi Duterte lên làm Tổng Thống, đã ngửa tay nhận tiền Trung Cộng đến gần tỉ đô nên quên mất quyền lợi quốc gia, đi hẳn với Bắc Kinh, thuộc thành phần “cản mũi kỳ đà”. Kể cả những vùng Biển Đông của Philippines bị mất vào tay Tàu Cộng mà Duterte cũng không cần đòi hỏi gì. Tệ hơn nữa, Duterte cho dìm vụ kiện mà Philippines đã thắng trước Toà Trọng Tài Phán Quyết Quốc Tế (PCA) La Haye, và toà đã xét xử Trung Cộng thua vào năm 2016 rằng: TC xây các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường sa là trái luật quốc tế,  và tự vẽ đường lưỡi bò 9 đoạn rồi cho thuộc về chủ quyền của mình là hành vi xâm lược vi phạm luật biển 1982. Dù thắng, nhưng Duterte cũng phát lờ Phán Xét PCA, dấu bản án vào ngăn tủ khoá lại để cho Trung Cộng tung hoành trên chính trường ngoại giao và khai thác tài nguyên trên vùng Biển thuộc chủ quyền của Philippines!
Còn Campuchia bấy lâu này nhận đồng “nhân dân tệ” đầy túi, tình nguyện làm cái mõ làng cho Bắc Kinh, chỉ biết “vẫy đuôi” phát ngôn theo lập trường xâm lược của Trung Cộng. Đặc biệt trong hội nghị AMM vừa rồi, báo chí quốc tế mô tả về Campuchia như kẻ nô tận tâm: “bản thân Việt Nam không dám kích động, nước chủ nhà Philippines cố tìm thỏa hiệp, còn Campuchia của thủ tướng Hun Sen thì tận lực đạp thắng chân lẫn kéo thắng tay [ngăn chận Thông Báo chung của ASEAN].”

Quả thật, Trung Cộng đang nuôi Campuchia làm kẻ nô bộc trung thành trong khối ASEAN, một trong 10 lá phiếu chỉ biết nói làm theo Trung Cộng như cái máy, luôn luôn bênh vực cho Trung Cộng trong hồ sơ xâm lược Biển Đông. Cho nên, sau hai ngày hội nghị AMM tại Manila, ngoại trưởng 10 nước ASEAN chỉ ra được một bản Thông Cáo với nội dung chung chung “không ràng buộc” không mang tính “pháp lý”  để ngăn cản hành động xâm lược của Trung Cộng trên Biển Đông.

Đó là tin tức ghi nhận trên các cơ quan truyền thông quốc tế. Nhìn vào sự thật vấn đề?

Sự thật 1: Tại sao CSVN lại phản ứng Trung Cộng nhiều nhất trong lúc này tại AMM ?
– Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên mà CSVN phản đối Trung Cộng trước diễn đàn ASEAN, vào tháng 5, 2014 tại Hội Nghị Cao Cấp của ASEAN ở Malysia, Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu:

Trích  “…Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn” ….hết trích

Thế nhưng, sau lời phát biểu của Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN với tư cách là Thủ Tướng, thì đầu đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, với tư cách Tổng Bí Thư lại chạy sang  Bắc kinh cầu kiến, ký hiệp ước để cho Tập Cận bình dùng hải cảng Hải Phòng làm nơi xuất phát của “Con Đường Tơ Lụa Trên Biển – Silk Road” nhằm thực hiện chiến lược “Một Vành Đai, Một Con Đường” của Đại Hán bành trướng trong thế kỷ 21. Nên nhớ nhà cầm quyền CSVN là đảng lãnh đạo vậy Phú Trọng lãnh đạo Ba Dũng. Không biết rồi đây Nguyễn Phú Trọng có đi thăm Bắc Kinh để cầu kiến nữa không?

Những việc làm của giới chóp bu CSVN chúng ta chớ vội tin, chúng đã từng “đánh võ mồm”  để lừa phỉnh đồng bào và quốc tế…có phải chúng đang muốn làm dịu bớt vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Bá Linh đem về nước làm cho chính phủ Đức thịnh nộ hứa sẽ không tha thứ, hoặc làm cho đồng bào hạ nhiệt chuyện bán nước mà Nguyễn Phú Trọng và Ngô Quốc Lịch ra lệnh rút giàn khoan ký hiệp đồng với Tây Ban Nha $300 triệu USD ở bãi Ngư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam để dâng cho Trung Cộng vừa rồi ?!

Sự thật 2: Nếu các nước ASEAN  ra Thông Cáo Chung thì Trung Cộng có xem ra gì không?

Chuyện xâm lược Biển Đông Trung Cộng cho là “quyền lợi cốt lõi” có nghĩa là “thà chết chứ không lui”. Vấn đề TC xâm lược Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế v.v.. cả thế giới đều lên án, Trung Cộng có xem ra gì đâu. Chúng cứ tiếp tục xâm lăng như chúng đã làm từ trước đến nay theo kế hoạch “tằm ăn dâu”, tuỳ mức độ lến tiếng nặng nhẹ của Mỹ mà chúng áp dụng chiến thuật “mềm nắn, rắn buông”, nhưng mục tiêu xâm lược không từ bỏ. Vậy thì, dù ASEAN có Thông Cáo Chung lên án chăng nữa đâu có trọng lượng bằng phán quyết của toà Trọng tài Quốc tế PCA La Haye. Luật quốc tế có bản án sờ sờ ra đó mà Tập Cận Bình cho là “mớ giấy lộn” và đài phát thanh, truyền hình Trung Cộng ra rã tuyên bố “Biển Đông là thuộc Trung Quốc đó là chủ quyền lịch sử không thể chối cải v.v…”

Giải quyết Trung Cộng xâm lược Biển Đông cần giải pháp mạnh:

Một là quốc tế ra tối hậu thư cho Trung Cộng đòi phải rời khỏi Biển Đông vì đó là vùng biển tự do lưu thông hàng hải thế giới. Nếu không thì dùng sức ép kinh tế làm cho Trung Cộng kiệt quệ tiềm lực không còn khả năng xâm lăng. Nếu không được nữa thì dùng biện pháp quân sự cấm tàu của Trung Cộng lai vãn trên các đảo nhân tạo mà chúng đã dựng lên ở Biển Đông.

Biển Đông nơi các quốc gia trên thế giới Mỹ, Nhật, Ấn, Úc, Nam Hàn, Đài Loan, Anh, Pháp Mỹ, Nga, Ý v.v.. ít nhiều đều có quyền lợi…nhưng Trung Cộng thì khăng khăng chiếm Biển Đông để làm bàn đạp để bành trướng bá quyền. Ở đó có nhiều va chạm quyền lợi khó lường trong thế kỷ thứ 21.

Biển Đông của cha ông ta để lại như khẩu hiệu xuống đường của những người Việt yêu nước:  “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”. Đáng ra chúng ta đang thụ hưởng một gia tài to lớn với tài nguyên và vị trí chiến lược có giá trị vô tận… của tiền nhân để lại. Nếu được giới lãnh đạo quốc gia tài ba khai thác quyền lợi, chắc chắn dân giàu nước mạnh, đất nước được phú cường… Nhưng bất hạnh thay, CSVN đã để lọt vào tay Trung Cộng, gia tài của Mẹ để lại đã vượt ngoài tầm tay của người con nước Việt.

Lê Hoành Sơn

Ngày 9 tháng 8, 2017

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail