Bắc Hàn mới bắn thử hỏa tiễn chiều Thứ Bảy (giờ USA)

Tân TT Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố rất mong muốn thăm Bắc Hàn

Tin “nóng” Asia Pacific: Bắc Hàn mới thử hỏa tiễn sáng Chủ Nhật (Giờ Bắc Hàn) tức chiều thứ Bảy giờ Hoa Kỳ. Đây là lần thử hỏa tiễn nắn gân tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in mới đắc cử,  ông Moon ta muốn nói chuyện với Kim Jong Un cộng sản Bắc Hàn.

Theo tin quân sự từ Nam Hàn cho biết Hỏa Tiễn của Bắc Hàn  bắn đi ở phía Tây-Bắc của tỉnh Kusong, bay được 430 miles rồi rơi vào vùng biển giữ Bắc hàn – Nhật Bản. Những dữ kiện của hỏa tiễn mà Bắc Hàn phóng ra hôm nay đang được phân tích để xem thuộc loại hỏa tiễn nào.

Tư lệnh  Thái Bình Dương  Hoa Kỳ đã phát hiện và theo dõi việc Bắc hàn thử hỏa tiễn này. Phát Ngôn Viên thuộc Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến Rob Shuford cho biết hỏa tiễn Bắc hàn thử sáng nay không phải Hỏa tiễn Liên lục Địa Tầm xa (ICBM), là loại hỏa tiễn mà Mỹ quan tâm. 

Đây là lần đầu thử hỏa tiễn thành công của Bắc Hàn kể từ ngày 29 tháng 4 thử một hỏa tiễn thất bại vì nó chỉ nổ sau mấy phút bắn ra khỏi bệ phóng.

Tại thủ đô Nam Hàn, tổng thống đắc cử  Nam Hàn Moon Jae-in triệu tập khẩn cấp nhân viên an ninh cao cấp để thảo luận về Bắc hàn thử hỏa tiễn hôm nay.

Ông Moon, tổng thống Nam hàn vừa mới đắc cử hôm thứ Ba, đưa đảng Tự Do Nam Hàn trở lại nắm quyền. Ông ta muốn gặp Bắc Hàn để nói chuyên. Ông cho rằng nếu chỉ dùng cấm vận không thôi thì không thể chận đứng Bắc Hàn thử bom nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa.  

Từ khi bắt đầu nhiệm vụ Tổng Thống Nam hàn hôm thứ Tư, ông Moon tuyên bố rằng ông rất muốn thăm Bắc Hàn. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng nếu Bắc Hàn tiếp tục gây hấn bằng quân sự thì không thể nói chuyện được. Trong qua khứ cho thấy Bắc Hàn thường hay phô trương sức mạnh để gây áp lực trước khi đàm phán.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã phản đối mạnh mẽ bằng hành động, ông nói trong hôm thứ Bảy rằng Bắc hàn tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn là “sự đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản” và tăng cường sự hợp tác với Hoa Kỳ và Nam Hàn. Rồi ông nói tiếp, “chúng tôi duy trì cảnh gíac cao độ để bảo đảm và  chắc chắn sự an toàn cho người dân Nhật Bản”

Nguồn: Asia Pacific (13/05/2017)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng