Ấn Độ phát triển tên lửa có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Tàu Cộng

Ảnh minh họa : Hỏa tiễn Agni V được phóng từ đảo Wheeler, Ấn Độ ngày 19/04/2012 (Ảnh: REUTERS/DRD)

Hãng tin Ấn Độ PTI ngày 13/07/2017, đã trích dẫn một bài báo trên số tháng 7 và 8 của tạp chí điện tử After Midnight cho biết: 2 chuyên gia nguyên tử hàng đầu của Mỹ nhận định rằng mục tiêu trọng yếu trong chiến lược phát triển hoả tiễn nguyên tử của Ấn Độ hiện nay là Tàu Cộng chứ không phải Pakistan như trước đây, và New Delhi đang chế tạo những loại hoả tiễn có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Tàu Cộng từ các căn cứ đặt ở miền nam Ấn Độ.
Theo hai ông Hans M Kristensen và Robert S Norris, Ấn Độ hiện đã sản xuất đủ plutonium dùng cho khoảng 150-200 đầu đạn nguyên tử, nhưng dường như chỉ mới chế tạo từ 120-130 đầu đạn.

Về các hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử, hai chuyên gia Mỹ liệt kê trước tiên loại Agni-2, có thể được phát triển để nhắm vào các mục tiêu ở miền Tây, miền Trung, và miền Nam Tàu Cộng. Agni-2 là bước cải tiến mới của Agni-1 – loại hoả tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử với tầm hoạt động trên 2.000 km.

Ngoài ra, hoả tiễn Agni-4 của Ấn Độ sẽ đủ khả năng từ phía đông bắc Ấn Độ tấn công hầu hết các mục tiêu trên lãnh thổ Tàu Cộng, kể cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

New Delhi cũng đang phát triển Agni-5 – gần đạt tới chuẩn hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM), đủ khả năng phóng đầu đạn nguyên tử tới nơi cách xa trên 5.000 km.

Đối với hai chuyên gia Mỹ : “Tầm bắn xa hơn sẽ cho phép Quân Đội Ấn Độ bố trí các căn cứ Agni-5 ở miền Trung và miền Nam nước này, cách rất xa lãnh thổ Tàu Cộng”.

Hai chuyên gia nguyên tử Mỹ cho rằng New Delhi hiện đang vận hành 7 phương tiện có thể mang đầu đạn nguyên tử: 2 máy bay, 4 hoả tiễn đạn đạo phóng đi từ mặt đất và 1 hoả tiễn đạn đạo phóng từ biển, nhưng “có ít nhất 4 hệ thống nữa đang trong tiến trình phát triển…, với các hoả tiễn tầm xa phóng từ đất liền và từ biển, có thể được triển khai trong vòng 1 thập kỷ tới”.

Trọng Nghĩa (Tin RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng